สรุปแกรมม่าพื้นฐาน will กับ going to ฉบับคนไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษ

รู้ไหมว่าหัวใจสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษ คือ การมีพื้นฐานแกรมม่าที่แข็งแรง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมองข้าม การเข้าใจโครงสร้างภาษาอังกฤษที่ถูกต้องจะช่วยให้เราสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น เข้าใจในสิ่งที่ผู้พูดต้องการจะสื่อ บทความนี้ จะมาสรุปแกรมม่าพื้นฐานที่ใช้กับเรื่องในอนาคต นั่นก็คือ “will” กับ “going to”  ถึงจะแปลว่า “จะ” เหมือนกันในภาษาไทยแต่วิธีใช้ บริบทและความหมายที่สื่อออกไปมีความแตกต่างกันอย่างมาก ใครที่ยังไม่เข้าใจเรื่องนี้ บทความนี้จะมาสรุปแบบง่ายๆ ให้ได้อ่านกัน

“ Will ” คืออะไรและใช้อย่างไร?

Will เป็นกริยาช่วย ชนิด Modal Auxiliary Verb หมายความว่าเป็นคำที่จะใช้เดี่ยวๆ ไม่ได้ จำเป็นต้องมีกริยาแท้ตามมาตลอด Will ใช้พูดถึงเหตุการณ์หรือการกระทำในอนาคตที่ไม่แน่นอนหรือไม่ได้วางแผนไว้ ตัวอย่างเช่น

 • I will probably go to the cinema tonight.
 • I will call you after lunch.
 • They will travel to Europe next summer.

ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่า Will จะตามด้วยกริยาอีกด้วยเสมอ “will probably go”, “will call”, และ “will travel” ซึ่งกริยาแท้ที่ตามมานั้นจะต้องไม่มีผันหรือเปลี่ยนรูปใดๆ ทั้งสิ้น  เมื่อใช้ “Will” สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ คำนี้แสดงถึงการคาดคะเนหรือความเป็นไปได้ ที่ไม่ใช่ความแน่นอน มักใช้เพื่อให้คำมั่นสัญญา เสนอแนะ หรือเดาอนาคตตามหลักฐานในปัจจุบัน

“ Going to ” คืออะไรและใช้อย่างไร?

Going to เป็นแกรมม่าที่ใช้เพื่อพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์ การกระทำ หรือ แพลนที่มีการวางแผนไว้แล้วในอนาคต ซึ่งจะมีความแน่นอนว่าจะเกิดขึ้นมากกว่า ตัวอย่างเช่น

 • I am going to have dinner with my friends tonight.
  (แปลว่าอาจจะจองร้านอาหารไว้นานแล้ว)
 •  She is going to take a holiday next month.
  (แปลว่าอาจจะติดต่อเจ้านายขอลาหยุดไว้ก่อนแล้ว)
 • They are going to buy a new car soon.
  (แปลว่าพวกเขาอาจจะเลือกรถคันใหม่ หรือ จองรถไว้แล้ว)

การใช้ Going to จะแตกต่างจาก Will เพราะมันจำเป็นต้องใช้คู่กับ Verb to be (is/am/are) คุณต้องผันกริยา “be” และเติม “going to” แล้วจึงจะตามด้วยกริยาแท้ที่ไม่ผันรูป “I am going to have”, “She is going to take”, และ “They are going to buy” ดังนั้น Have, Take, และ Buy จะเป็นกริยาแท้

การใช้ Going to นั้นต้องจำไว้ว่าเป็นการแสดงถึงแผนหรือแพลนที่มีการเตรียมการไว้ ตัดสินใจไว้ล่วงหน้านานแล้ว และมีความแน่นอนว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ

ความแตกต่างระหว่าง will กับ Going to

สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดของ 2 คำนี้คือ “Will” จะแสดงถึงความเป็นไปได้หรือการทำนาย ในขณะที่ “Going to” จะแสดงถึงแผนหรือความตั้งใจ

ตัวอย่างเช่น It will rain tomorrow (พรุ่งนี้ฝนตก) เรากำลังเดาว่าฝนจะตก ซึ่งอาจจะไม่ตกก็ได้ โดยการคาดคะเนจากพยากรณ์อากาศ แต่ถ้าเราพูดว่า “I’m going to stay inside tomorrow because it’s going to rain” แสดงถึงความตั้งใจของเราที่จะไม่ออกไปข้างนอก มีการวางแผนและตัดสินใจไว้ก่อนแล้ว

สรุปข้อสังเกตการใช้ will กับ Going to

 • เมื่อคุณต้องการพูดถึงเหตุการณ์ในอนาคตในภาษาอังกฤษ เราจะใช้ Will กับ Going to
 • โครงสร้าง Will คือ Subject + will + Verb ช่องที่ 1 ในขณะที่ Going to จะใช้กับ Verb to be คือ Subject + is/am/are + going to + Verb ช่องที่ 1 
 • เมื่อใช้ Will จะหมายถึงการคาดคะเน การคาดการณ์ การทำนาย การตัดสินใจแบบไวๆ ไม่ได้มีการคิดหรือวางแผนมาก่อน
 • เมื่อใช้ Going to จะแสดงถึงการวางแผนและการตัดสินใจที่มีการคิดไว้ล่วงหน้าแล้ว

จากบทความนี้ เพื่อนๆ จะเข้าใจได้ว่า ถึงแม้ 2 คำนี้จะมีคำแปลเหมือนกันในภาษาไทย แต่วิธีการใช้ และความหมายที่สื่อออกไปในบทสนทนาภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาค่อนข้างมีความแตกต่างกันอย่างมาก ดังนั้น หากเราใช้แกรมม่าพื้นฐานอย่างเรื่อง Will กับ Going to ถูกต้อง จะทำให้การพูดภาษาอังกฤษนั้นมีความคล้ายคลึงกับเจ้าของภาษามากขึ้น และทำให้ทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษของคุณนั้นดีขึ้นด้วยเช่นกัน

Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ สำหรับ “วัยทำงาน” กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการ พูดภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ หลักสูตรมาตรฐานระดับสากล CEFR พิสูจน์แล้วจากนักเรียนกว่า 413,500 คนจาก 70 สาขาทั่วโลก

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Present Perfect Tense หลักการใช้แกรมม่าและโครงสร้างประโยค

Present Perfect Tense คือ แกรมม่าภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ในอดีตที่มีผลต่อปัจจุบัน โดยมักใช้กับกริยาช่วย “have” หรือ “has”
อ่านเพิ่มเติม

ฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ก้าวแรกของการท่องโลกภาษา

บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นการฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้ผลที่ดี
อ่านเพิ่มเติม
bannerกรีนการ์ดล็อตโต้

“กรีนการ์ดล็อตโต้” วิธีการย้ายประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด

การได้รับ Green Card ผ่านโปรแกรม “กรีนการ์ดล็อตโต้” เป็นวิธีที่ง่ายและมีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถ ย้ายประเทศ ไปสหรัฐอเมริกาได้
อ่านเพิ่มเติม
คำศัพท์-หัดพูดภาษาอังกฤษ

30 คำศัพท์ สำหรับหัดพูดภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน

30 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยให้คุณสามารถหัดภาษาอังกฤษในสถานการณ์ประจำวันได้อย่างราบรื่นและมั่นใจมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ

พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษเก่ง จนบอสฝรั่งยังตกใจ

การพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่สำคัญในการสร้างความประทับใจและสร้างความสำเร็จในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา
อ่านเพิ่มเติม
speakup-up-to-you

“Up to You กับ Whatever ใช้ต่างกันยังไง”

การใช้งานระหว่าง Up to You และ Whatever ในภาษาอังกฤษ ทั้งสองวลีนี้อาจมีความหมายที่คล้ายคลึงกันในบางกรณี แต่การนำมาใช้งานในบริบทและสถานการณ์ต่าง ๆ
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save