5 เหตุผลทำไมวัยทำงานควรเรียนภาษาอังกฤษ

หลายๆ คนที่อยู่ในช่วงอายุ 25-40 ปี มักจะมีความคิดว่า ไม่จำเป็นต้องเรียนภาษาอังกฤษก็ได้ หรือ คิดว่าช่วงอายุของตัวเองนั้นเลยวัยเรียนรู้ไปเสียแล้ว แต่ในความจริง การเรียนภาษาต่างประเทศอย่างภาษาอังกฤษให้เก่งนั้น ช่วงอายุแทบไม่ได้มีผลกระทบต่อความสามารถในการเรียนเลย นอกจากนั้น การเรียนภาษาอังกฤษยังช่วยพัฒนาศักยภาพด้านอื่นๆ ของผู้เรียนอีกด้วย และในบทความนี้ได้สรุป 5 เหตุผลทำไมวัยทำงานควรเรียนภาษาอังกฤษ

1.เปิดกว้างโอกาสในการทำงาน (More Job Opportunities)

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 และกระแสโลกาภิวัตน์ (Globalization) ที่เพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 ปีมานี้ ทำให้ธุรกิจจำนวนมากกำลังมองหาพนักงาน หรือ บุคคลากร ที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ปัจจุบันภาษาอังกฤษได้กลายเป็นภาษาสากลของการทำธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้นบริษัทต่างๆ กำลังมองหาผู้ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้า คู่ค้า และซัพพลายเออร์จากทั่วโลกเป็นภาษาอังกฤษได้ หากคุณพูดภาษาอังกฤษได้คล่องแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

2.การเข้าถึงแหล่งความรู้ที่ไม่รู้จบ (Access to Resources and Information)

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานทุกวัน แต่ถ้าคุณสามารถอ่านและจับใจความภาษาอังกฤษได้ จะช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลและองค์ความรู้ที่ไม่ได้มีอยู่ในภาษาไทยได้ง่ายขึ้น อาทิ งานวิจัยวิทยาศาสตร์ ข่าวอุตสาหกรรม หรือ ความรู้ที่จะช่วยเพิ่มความเชี่ยวชาญในสายงานของคุณ

3.ทักษะการสื่อสารที่ดีขึ้น (Improved Communication)

การเรียนภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม จะทำให้ผู้เรียนเข้าใจความแตกต่างของตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น เพราะว่าโครงสร้างและวัฒนธรรมของแต่ละภาษามีความแตกต่างกัน ยิ่งคุณเข้าใจวัฒนธรรมและภาษาอื่นๆ มากเท่าใด คุณก็ยิ่งเข้าใจตัวเองมากขึ้น และสิ่งนี้ก็ได้ส่งผลต่อการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน และลูกค้าของคุณได้

4.การมีบุคลิกภาพและทัศนคติที่ดีต่อผู้อื่น (Better Attitude and Open-mindedness)

อาจจะฟังดูแปลก แต่คนที่พูดได้มากกว่า 2-3 ภาษามีแนวโน้มที่จะมีทัศนคติที่ดีต่อตนเองและผู้อื่น รวมถึงเป็นคนที่มีบุคลิกภาพใจกว้าง และเข้าอกเข้าใจผู้อื่น นั่นเป็นเพราะคุณไม่ได้เรียนแค่ “ภาษา” แต่คุณเรียนรู้ ประวัติศาสตร์ความเป็นมา และ วัฒนธรรม ของกลุ่มคนที่แตกต่างจากคุณ

5.ลดความเสี่ยงในกลุ่มโรคความจำเสื่อม (Minimize the risk of Alzheimer’s disease)

การเรียนภาษาอังกฤษนอกจากจะมีข้อดีต่อด้านการทำงานและการพัฒนาตัวเองแล้ว ยังมีประโยชน์ทางด้านสุขภาพอีกด้วย ปัจจุบันมีวิจัยมากมายบ่งชี้ว่าการเรียนรู้และการใช้ภาษาที่สอง เช่น ภาษาอังกฤษ มีประโยชน์ด้านการรับรู้ (Cognition) และ ลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม เพราะสมองของคนที่พูดได้สองภาษามักจะทำงานซับซ้อนและทำงานหนักกว่าคนที่พูดได้ภาษาเดียว

โดยสรุปแล้ว การเรียนภาษาอังกฤษไม่ได้มีข้อดีแค่สร้างความก้าวหน้าในการทำงาน แต่ยังรวมไปถึงการพัฒนาศักยภาพตัวเองในด้านต่างๆ และมีประโยชน์ด้านสุขภาพอีกด้วย ดังนั้น การลงทุนกับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ดีและได้มาตราฐาน สามารถให้ผลตอบแทนกลับมาอย่างมหาศาล

Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ สำหรับ “วัยทำงาน” กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการ “พูด” ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ! หลักสูตรมาตรฐานระดับสากล CEFR พิสูจน์แล้วจากนักเรียนกว่า 413,500 คนจาก 70 สาขาทั่วโลก

แชร์บทความนี้

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษยากๆ คุ้นตา แต่แปลความหมายไม่ถูก

คำศัพท์ภาษาอังกฤษยากๆ อาจมาจากหลายปัจจัย เช่น การใช้ไวยากรณ์ที่ซับซ้อน ซึ่งอาจทำให้บางคำศัพท์ที่ดูคุ้นเคยมีความหมายที่ซับซ้อนและต้องการความเข้าใจลึกซึ้ง…
อ่านเพิ่มเติม

คำคม แคปชั่น การเดินทางภาษาอังกฤษ เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง

แคปชั่นการเดินทางภาษาอังกฤษ เซฟเก็บไว้โพสต์ตอนไปเที่ยว ฝึกภาษาอังกฤษให้คล่อง กับอาจารย์เจ้าภาษา ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เสริมทักษะพูดภาษาอังกฤษ
อ่านเพิ่มเติม

50 ประโยคภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน ที่ใช้ในการสื่อสารทั่วโลก

ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพนักงานในทุกระดับ ช่วยให้พวกเขาสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และพันธมิตร
อ่านเพิ่มเติม

แคปชั่น วาเลนไทน์ ภาษาอังกฤษ เซฟเก็บไว้ใช้ด่วน!

แคปชั่น วาเลนไทน์ ภาษาอังกฤษ ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ทุกวัน เพราะความรักไม่จำกัดเพียงวันเดียว และไม่จำเป็นต้องรอถึงวันวาเลนไลน์เท่านั้น เราสามารถแสดงความรัก…
อ่านเพิ่มเติม

คำแสลง ภาษาอังกฤษ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักมาก่อน

คำแสลง มักเกิดจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษหรือวลี 2 คำมารวมกัน หรือรวมถึงคำศัทพ์ที่ใช้ในเปรียบเทียบ และดัดแปลงคำศัพท์เล็กน้อย ซึ่งหลายๆคำ ถ้าเราไม่รู้จักที่มา
อ่านเพิ่มเติม

แจกคำอวยพรวันตรุษจีน ภาษาอังกฤษ ไทย จีน

新正如意, 新年发财 อ่านว่า ซิงเจียหยู่อี่ ซิงนี้ฟาไฉ คำอวยพรวันตรุษจีน ที่คนส่วนใหญ่มักใช้เป็นประจำ แต่ถ้าเราจะพูดเป็นภาษาอังกฤษ เราจะต้องพูดว่าอะไร
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save