7 วิธีเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองยังไงให้ได้ผล!

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ภาษาอังกฤษก็ยังเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสื่อสารและเติมเต็มสีสันในการใช้ชีวิตและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางไปต่างประเทศ หรือ การติดต่อกับผู้คนจากหลายเชื้อชาติเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและวัฒนธรรมกัน ถ้าอยากจะเก่งภาษาอังกฤษนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ผู้เรียนมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ ในบทความนี้ จะมาแบ่งปันวิธีเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง 7 วิธี ง่ายๆ ที่ไม่ต้องง้อโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ

1. ดูหนังและรายการทีวีภาษาอังกฤษ

การดูหนังและรายการทีวีภาษาอังกฤษเป็นวิธีที่สนุกและมีประสิทธิภาพในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ทักษะการฟังและการทำความเข้าใจบริบทบทสนทนาภาษาอังกฤษที่เจ้าของภาษาใช้ นอกจากนั้นแล้ว หากผู้เรียนพูดตามตัวละครหรือนักแสดงในหนัง จะช่วยฝึกการออกเสียงที่ถูกต้องได้อีกด้วย

2. ใช้แอปพลิเคชันเรียนภาษาอังกฤษ

เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนและติดตั้งแอปพลิเคชันเรียนภาษาอังกฤษ อย่าง Scribblenauts Unlimited และ Duolingo คุณก็สามารถฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง จากที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ เหมือนกับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ Speak Up แอปพลิเคชันเหล่านี้มีทั้งแบบฝึกหัดและบทเรียนที่ครอบคลุมทุกทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน รวมถึงมีเกมสนุกๆ ให้เล่นเพื่อฝึกคำศัพท์และแกรมม่าภาษาอังกฤษด้วย

3. ใช้ Social Media ให้เป็นประโยชน์ในการฝึกภาษาอังกฤษ

หลายๆ คนใช้เวลาบน Social Media เยอะมากจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว ดังนั้น เราสามารถเปลี่ยนนมันให้เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษได้ เช่น ใช้ Facebook หรือ IG ติดตาม Account สำนักข่าวต่างประเทศ เช่น BBC, ABC News, CNN หรือ หาเพื่อนเรียนด้วยกันใน กลุ่ม Facebook หากใครคิดวิธีใช้ Social Media ในการฝึกภาษาอังกฤษไม่ออก เช็ก 5 เคล็ดลับ ฝึกภาษาอังกฤษจาก Social Media ได้เลย!

4. จำ “สำนวน/วลี” แทนการท่องศัพท์ทีละคำ

วิธีนี้ถูกแนะนำมาจาก คุณครู “Lester” ขวัญใจนักเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand คุณครู Lester กล่าวว่า การจำสำนวน หรือ วลี ภาษาอังกฤษ จะช่วยให้เราเข้าใจบริบทและวิธีการใช้ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับสถานการณ์และบทสนทนาต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีกว่าการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษทีละคำ

5. หาเพื่อน / สถานที่ ที่ทำให้ได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอ

หากอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษให้คล่อง วิธีที่ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการฝึกพูดภาษาอังกฤษกับคุณครูเจ้าของภาษา (Native Speakers) โดยตรง ซึ่งที่ Speak Up Thailand ก็มีทีมคุณครูเจ้าของภาษา ที่เข้าใจปัญหาการเรียนภาษาอังกฤษของคนไทยโดยเฉพาะ และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนผู้เรียนอยู่ตลอด การฝึกพูดกับเจ้าของภาษาจะทำให้ผู้เรียนเรียนการออกเสียงภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง ส่งผลต่อการสร้างความมั่นใจในการสื่อสารและประสานงานเป็นภาษาอังกฤษ

6. เขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ

การเขียนภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในทักษะที่คนไทยส่วนใหญ่คิดว่ายากที่สุด เพราะโครงสร้างไวยากรณ์ที่แตกต่างจากภาษาไทย ก็อาจจะทำให้สับสน และเรียงลำดับประโยคไม่ได้ แต่ถ้าผู้ที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับพื้นฐาน ลองเริ่มฝึกทักษะการเขียนจากการเขียนเรื่องราวสั้นๆ เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน อย่างเช่น การเขียนไดอารี่ ฝึกสร้างประโยคภาษาอังกฤษพื้นฐานจากแกรมม่าง่ายๆ จะช่วยให้คุ้นชินกับภาษาอังกฤษมากขึ้น!

7. วางแผนและกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

หากไม่มีเป้าหมายในการเรียนภาษาอังกฤษที่ชัดเจน การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งจะเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ดังนั้น ผู้เรียนต้องสร้างแผนการเรียนที่เหมาะกับตารางเวลา จัดสรรเวลาสำหรับการฝึกอ่าน เขียน พูด และฟังภาษาอังกฤษให้ชัดเจน

สุดท้ายนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง คือ การมีวินัย ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ หากผู้เรียนสามารถนำ 7 วิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน Speak Up Thailand เชื่อมั่นว่าผู้เรียนจะต้องเก่งภาษาอังกฤษขึ้นอย่างแน่นอน
Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ชั้นนำระดับนานาชาติ พร้อมที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ ด้วยหลักสูตร AI รับรองผลลัพธ์ พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 413,500 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 3-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save