สรุป Grammar: นามนับได้ นามนับไม่ได้ แกรมม่าพื้นฐาน ที่ต้องรู้

ถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา จะมองข้ามแกรมม่าพื้นฐานอย่าง “คำนามนับได้ และ คำนามนับไม่ได้” (Countable and Uncountable Nouns) ไปไม่ได้เลย ซึ่งเป็นบทเรียนที่ทุกคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษจะต้องเข้าใจ เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างประโยค และสื่อสารกับคนอื่นๆ ในบทความนี้ Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ จะมาสรุปแกรมม่าพื้นฐานเรื่องนี้แบบง่ายๆ ให้อ่านกัน

ทำไมภาษาอังกฤษต้องแยกระหว่าง คำนามนับได้ และ คำนามนับไม่ได้?

เหตุผลที่ภาษาอังกฤษต้องแยกความแตกต่างระหว่างคำนามนับได้และคำนามที่นับไม่ได้คือ เพื่อให้การสื่อสารนั้นเหมาะสมและชัดเจนมากขึ้น ผ่านการแสดงปริมาณหรือจำนวน ถ้าสังเกตดีๆ คำนามนับได้จะใช้กับตัวเลขเพื่อระบุปริมาณ เช่น “I have two dogs” แต่ในทางกลับกัน คำนามนับไม่ได้ไม่สามารถนับได้ด้วยตัวเลข แต่จะระบุปริมาณได้โดยใช้คำเช่น some, a lot of, หรือ a little ซึ่งสำหรับเจ้าของภาษาแล้ว การใช้ นามนับได้ นามนับไม่ได้ ให้ถูกตามหลักแกรมม่า มีผลอย่างมากกับโครงสร้างไวยากรณ์และการสื่อสารภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

คำนามนับได้ (Countable Noun) คืออะไร?

คำนามนับได้ คือคำนามชนิดหนึ่งในภาษาอังกฤษที่สามารถนับได้ ระบุปริมาณได้โดยมีทั้งรูปเอกพจน์และพหูพจน์ ตัวอย่างเช่น “หนังสือ” (book) เป็นคำนามนับได้ และเราสามารถนับได้ว่ามีหนังสือกี่เล่ม หนึ่งเล่ม (one book), สองเล่ม (two books), สามเล่ม (three books) เป็นต้น
นอกจากนั้นแล้ว มักต้องใช้กับคำนำหน้านาม (Articles) เช่น “a” “an” หรือ “the ” ซึ่งเป็นแกรมม่าพื้นฐานอีกเรื่องที่เพื่อนๆ จะได้เรียนในคอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับทีมคุณครูเจ้าของภาษาด้วยเช่นกัน

ข้อควรระวังในการใช้ คำนามนับได้ (Countable Noun)

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าคำนามนับได้ ไม่ใช่ทุกคำที่มีรูปพหูพจน์ และ บางคำนามรูปพหูพจน์จะเปลี่ยนเป็นคำศัพท์คำใหม่ไปเลย ตัวอย่างเช่น “child” เป็นคำนามนับได้และสามารถทำเป็นพหูพจน์เป็น “children” ในขณะที่ “sheep” เป็นคำนามนับได้ซึ่งไม่เปลี่ยนรูปแบบในพหูพจน์

ตัวอย่างคำนามนับได้

BookหนังสือTableโต๊ะ
Chairเก้าอี้Treeต้นไม้
CarรถHouseบ้าน
DogสุนัขFlowerดอกไม้
Phoneโทรศัพท์Lampโคมไฟ

คำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun) คืออะไร?

คำนามนับไม่ได้ คือ คำนามอีกชนิดหนึ่งในภาษาอังกฤษที่นับไม่ได้และไม่มีรูปพหูพจน์ ซึ่งหมายความว่าวิธีการใช้จะตรงข้ามกับคำนามนับได้ทุกอย่าง คำนามนับไม่ได้จะไม่สามารถใช้กับตัวเลขได้ และไม่ต้องการ Articles เช่น “a” หรือ “an” ด้วย วิธีสังเกตคำนานนับไม่ได้คือ เราจะนับหรือระบุจำนวน ปริมาณของสิ่งเหล่านั้นไม่ได้ เช่น ของเหลว ก๊าซ สิ่งที่เป็นนามธรรม เป็นต้น
ถึงแม้ว่าคำนามนับไม่ได้จะใช้ “a” กับ “an” ไม่ได้ รวมถึงใช้ตัวเลขไม่ได้ด้วย แต่จะใช้คำศัพท์เหล่านี้ some, a lot of, หรือ a little ในการบอกปริมาณแทน เช่น Can I have some water?

ข้อควรระวังในการใช้ คำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun)

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าคำนามบางคำสามารถเป็นได้ทั้งนับได้และนับไม่ได้ ขึ้นอยู่กับบริบทที่ใช้ ตัวอย่างเช่น “milk” ไม่สามารถนับได้เมื่อกล่าวถึงของเหลว แต่สามารถนับได้เมื่อกล่าวถึงนมที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์

ตัวอย่างคำนามนับไม่ได้

AirอากาศFurnitureเฟอร์นิเจอร์
BreadขนมปังGoldทอง
ButterเนยHairผม
CoffeeกาแฟHappinessความสุข
FoodอาหารInformationข้อมูล

สรุปแกรมม่า คำนามนับได้ และ คำนามนับไม่ได้

คำนามนับได้และนับไม่ได้เป็นส่วนสำคัญของแกรมม่าภาษาอังกฤษพื้นฐาน การเข้าใจความแตกต่างระหว่างคำนามทั้งสองประเภทนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ชัดเจนและถูกต้อง สำหรับใครที่เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองก็อย่าพลาดมองข้ามแกรมม่าเรื่องง่ายๆ เรื่องนี้ไปนะ ส่วนใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการเรียนภาษาอังกฤษ ที่ Speak Up Thailand ก็มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ตอบโจทย์วัยทำงาน วิธีเรียนหลากหลาย เก่งภาษาอังกฤษได้ใน 3 เดือน 

Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ชั้นนำระดับนานาชาติ พร้อมที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ ด้วยหลักสูตร AI รับรองผลลัพธ์ พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 413,500 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 3-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน ลงทะเบียนรับสิทธิ์ทดลองเรียนฟรี 1 ครั้ง

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Present Perfect Tense หลักการใช้แกรมม่าและโครงสร้างประโยค

Present Perfect Tense คือ แกรมม่าภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ในอดีตที่มีผลต่อปัจจุบัน โดยมักใช้กับกริยาช่วย “have” หรือ “has”
อ่านเพิ่มเติม

ฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ก้าวแรกของการท่องโลกภาษา

บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นการฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้ผลที่ดี
อ่านเพิ่มเติม
bannerกรีนการ์ดล็อตโต้

“กรีนการ์ดล็อตโต้” วิธีการย้ายประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด

การได้รับ Green Card ผ่านโปรแกรม “กรีนการ์ดล็อตโต้” เป็นวิธีที่ง่ายและมีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถ ย้ายประเทศ ไปสหรัฐอเมริกาได้
อ่านเพิ่มเติม
คำศัพท์-หัดพูดภาษาอังกฤษ

30 คำศัพท์ สำหรับหัดพูดภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน

30 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยให้คุณสามารถหัดภาษาอังกฤษในสถานการณ์ประจำวันได้อย่างราบรื่นและมั่นใจมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ

พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษเก่ง จนบอสฝรั่งยังตกใจ

การพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่สำคัญในการสร้างความประทับใจและสร้างความสำเร็จในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา
อ่านเพิ่มเติม
speakup-up-to-you

“Up to You กับ Whatever ใช้ต่างกันยังไง”

การใช้งานระหว่าง Up to You และ Whatever ในภาษาอังกฤษ ทั้งสองวลีนี้อาจมีความหมายที่คล้ายคลึงกันในบางกรณี แต่การนำมาใช้งานในบริบทและสถานการณ์ต่าง ๆ
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save