5 วิธีเรียนภาษาอังกฤษ ฟรี ด้วย Chat GPT แชทบอท AI ตัวใหม่ สุดล้ำ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเบื่อกับการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ เช่น เรียนตามหนังสือเรียน หรือ ฟังคุณครูสอนอย่างเดียว ในบทความนี้ จะมาแนะนำวิธีเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง แบบฟรีๆ ด้วย Chat GPT แชทบอท AI ตัวใหม่ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ หากเพื่อนๆ ได้อ่านบทความนี้จบและนำไปทำตามกัน จะได้ฝึกทั้งแกรมม่าพื้นฐาน เพิ่มทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ และสร้างคลังคำศัพท์ใหม่ๆ ทุกวัน

Chat GPT คืออะไร?

Chat GPT คือ โปรแกรมแชทบอทที่ออกแบบมาเพื่อให้สนทนากับมนุษย์ได้ โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI ที่คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand ก็ใช้ในบทเรียน Multimedia ด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งที่พิเศษสำหรับ Chat GPT คือ การสร้างบทสนทนาที่มีความเป็นธรรมชาติ เข้าใจคำถามและตอบคำถามได้อย่างชาญฉลาด สามารถช่วยให้ข้อมูล แปลภาษา สร้างบทความ หรือ แค่เพียงคุยเล่นสนุกๆ ก็ได้ ตอนนี้ เพื่อนๆ ก็รู้แล้วว่า Chat GPT คืออะไร ไปดูกันว่ามันใช้ในการฝึกภาษาอังกฤษยังไงได้บ้าง

1. Explanations and Examples for English Grammar: เรียนแกรมม่าผ่านคำอธิบายและประโยคตัวอย่าง

เราสามารถขอ Chat GPT ให้อธิบายและสร้างประโยคตัวอย่างของแกรมม่าภาษาอังกฤษได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Tenses หรือ บอกเวลาเป็นภาษาอังกฤษ วิธีใช้ก็ง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์คำสั่งในช่องแชท อย่างเช่น “Explain how to use present simple tense” หรือ “What is present simple temse?” เพียงแค่นี้ เราจะได้โครงสร้างประโยค วิธีใช้ และ ประโยคตัวอย่างมาแล้ว

2. Understanding English Phrases: เข้าใจวลีภาษาอังกฤษแบบ Native Speakers

เรียนแกรมม่าภาษาอังกฤษว่ายากแล้ว การเข้าใจวลีหรือสำนวนภาษาอังกฤษที่ Native Speakers ใช้นั้นยากกว่า แต่ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้สามารถใช้ Chat GPT ให้อธิบายความหมายและการใช้วลีหรือสำนวนภาษาอังกฤษที่เราไม่รู้จักได้ เพียงแค่พิมพ์คำสั่ง “Define:” และตามด้วยวลีหรือสำนวนที่เราอยากรู้ได้เลย เช่น “Define: Once in a blue moon” ทั้งความหมาย วิธีใช้ และ ประโยคตัวอย่างก็จะขึ้นมา

3. Conversational Practice: ฝึกการสนทนาภาษาอังกฤษ

นอกจากเราฝึกสนทนาภาษาอังกฤษผ่านการแชทและพูดคุยกับ Chat GPT ได้โดยตรงแล้ว เรายังสามารถสั่งให้ Chat GPT สร้างบทสนทนาในสถานการณ์ต่างๆ ได้ เช่น บทสนทนาในสนามบิน หรือ ในร้านอาหาร ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ กับคนที่ไม่ค่อยได้พูดภาษาอังกฤษบ่อยๆ วิธีใช้เพียงแค่พิมพ์ “Create a short conversation in an airport for learning English” หรือเปลี่ยนเป็นสถานที่อื่นๆ ก็ได้

4. Building New Vocabulary: สร้างคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ

เรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ ในหมวดหมู่ที่เราสนใจหรืออยากรู้ได้ง่ายๆ แค่พิมพ์คำสั่ง “Provide me with a list of common English words for”แล้วตามด้วยหมวดหมู่ที่เราสนใจ เช่น “Provide me with a list of common English words for travelling”

5.Reading comprehension: ฝึกฝนการอ่านจับใจบทความภาษาอังกฤษ

เคยไหมรู้ความหมายของคำศัพท์แต่อ่านเป็นบทความยาวๆ ไม่เข้าใจเลย ตอนนี้เราสามารถฝึกทักษะการอ่านหรือการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษได้ง่ายๆ เพียงพิมพ์ “Explain and summarize” และวางข้อความหรือบทความภาษาอังกฤษต่อท้าย อย่างเช่น
“Explain and summarize
Valentine’s Day occurs every February 14. Across the United States and in other places around the world, candy, flowers and gifts are exchanged between loved ones, all in the name of St. Valentine. But who is this mysterious saint and where did these traditions come from? Find out about the meaning and history of Valentine’s Day, from the ancient Roman ritual of Lupercalia that welcomed spring to the card-giving customs of Victorian England.”
หลังจากนั้น Chat GPT จะสรุปบทความให้สั้นลง อ่านทำความเข้าใจง่ายขึ้น

ประโยชน์ของ AI ในการเรียนภาษาอังกฤษ

การเรียนภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาต่างประเทศอื่นๆ ให้เก่ง ค่อนข้างใช้เวลานาน บางคนจำเป็นต้องใช้เวลาฝึก 2-3 ปี เพื่อที่จะสื่อสารและใช้ภาษานั้นๆ คล่อง ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณอยู่ในวัยทำงาน ก็ยิ่งไม่มีเวลามาฝึกฝนภาษาอังกฤษ ทำให้การเรียนภาษาอังกฤษนั้นยากและใช้เวลานานกว่าคนวัยอื่นๆ  
ดังนั้น ถือเป็นความโชคดีที่มีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในภาษาเรียนภาษาอังกฤษ ทำให้ร่นระยะเวลาในการเรียนภาษาอังกฤษได้ เพราะ AI จะช่วยปรับเนื้อหาบทเรียนให้เข้ากับความต้องการของผู้เรียน โดยวิเคราะห์จากจุดแข็ง จุดอ่อน และคำนวนทักษะที่ผู้เรียนต้องพัฒนาเพิ่ม ซึ่งในปัจจุบัน มีการนำ AI มาใช้กับ แอปเรียนภาษาอังกฤษ และ คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ รวมถึง Chat GPT อีกด้วย

แต่สำหรับใครที่อยากเรียนรู้วิธีการใช้ Chat GPT ให้มีประสิทธิภาพกับงานอื่นๆ เช่น การตลาด หรือ งานประชาสัมพันธ์ ที่ IDM Council หนึ่งในพาร์ทเนอร์ของ Speak Up Thailand ก็เปิดสอนคอร์ส CHATGPT FOR CONTENT MARKETING COURSE ด้วยนะ!

Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ชั้นนำระดับนานาชาติ พร้อมที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ ด้วยหลักสูตร AI รับรองผลลัพธ์ พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 413,500 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 3-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save