อีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษ เขียนยังไงให้ถูกใจ HR ฉบับ 2023

ไม่ว่าจะยุคไหนๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสมัครงาน คือ First Impression หรือ ความประทับใจแรก ที่บริษัทหรือฝ่าย HR มีต่อผู้สมัครงาน แต่ทุกคนรู้ไหมว่าความประทับใจแรกสามารถทำได้ง่ายๆ ได้ตั้งแต่การเขียนอีเมลสมัครงานเลย โดยเฉพาะถ้าหากเป็นอีเมลภาษาอังกฤษแล้วล่ะก็ การเขียนให้กระชับ ใช้คำศัพท์และแกรมม่าที่ถูกต้อง จะทำให้อีเมลสมัครงานของเราเป็นที่น่าจดจำมากขึ้น วันนี้ Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์พร้อมคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับ “คนทำงาน” จะมาแนะนำวิธีการเขียนอีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษ ฉบับ 2023 พร้อมตัวอย่างอีเมลให้ด้วย

5 สิ่งที่ต้องมีในอีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษ

1. Subject Line (ชื่อเรื่อง)

ชื่อเรื่อง หรือ หัวข้ออีเมลต้องมีความชัดเจน ผู้สมัครควรใส่ชื่อนามสกุล รวมถึงตำแหน่งงานที่สมัคร เพราะโดยปกติแล้ว ฝ่าย HR มักจะได้รับอีเมลสมัครงานเป็นจำนวนมาก การเขียนชื่อและตำแหน่งจะทำให้พวกเขาสามารถคัดกรองและค้นหาอีเมลของคุณได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่าง
Job Application – Marketing Office]: Brandon Edman
Applying for Content Creator Position – Emily Wong
Job Application: Audit – Jennie Woon

2. Greetings (คำทักทาย & คำขึ้นต้นจดหมาย)

ในส่วนนี้ ผู้สมัครควรใช้คำทักทายภาษาอังกฤษที่เป็นทางการและควรที่จะใส่ชื่อผู้รับด้วย แต่ถ้าคุณไม่รู้ชื่อผู้รับ คุณสามารถใช้ “Dear Hiring Manager,” (ถึงผู้จัดการฝ่ายจ้างงาน) หรือ “To whom it may concern,” (ถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง) ก็ได้

ตัวอย่าง
Dear Mr. Adam Campbell,
Dear Hiring Manager, (ใช้ในกรณีที่ไม่รู้ชื่อผู้รับ)

3. Body (เนื้อความ)

ส่วนของเนื้อความในอีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษจะต้องมีความกระชับ อ่านแล้วได้ใจความ สำหรับ Paragraph แรกควรจะใส่วัตถุประสงค์ของอีเมลฉบับนี้ รวมถึงบอกผู้รับว่าเห็นประกาศรับสมัครงานจากที่ไหน เมื่อไหร่ เช่น เห็นประกาศรับสมัครบน Facebook หรือ เว็บไซต์หางาน
ใน Paragraph ถัดมา เนื้อหาจะแตกต่างจากการเขียนอีเมลธุรกิจ ภาษาอังกฤษทั่วๆไป เพราะผู้สมัครควรจะเขียนเหตุผลว่าทำไมคุณถึงเหมาะสมกับตำแหน่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ทำงาน บุคลิกภาพ หรือ ความสามารถ รวมถึงเน้นผลงานที่ประสบความสำเร็จที่ผ่านๆ มาของคุณ
และใน Paragraph สุดท้าย ผู้สมัครควรจะกล่าวขอบคุณผู้รับที่สละเวลามาอ่านอีเมลสมัครงานของคุณ รวมถึงแจ้งว่าคุณได้แนบ Resume หรือ CV มากับอีเมลสมัครงานฉบับนี้เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าหากใครยังไม่ค่อยมั่นใจในสกิลการเขียนภาษาอังกฤษของตัวเอง Speak Up Thailand ก็มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ Business Conversation 20 ชม. ให้เพื่อนๆ ได้เรียนเพื่อนำไปใช้ในการทำงาน หรือ การสื่อสารธุรกิจโดยเฉพาะ!

4. Closing line (ประโยคปิด)

ประโยคปิดในอีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษค่อนข้างหลากหลาย คุณสามารถทำให้มันน่าสนใจได้โดยใช้ประโยคภาษาอังกฤษจากตัวอย่างเหล่านี้

ตัวอย่าง
Looking forward to hearing from you soon.
– จะตั้งหน้าตั้งตารอการตอบกลับของคุณ
Thank you for your time and consideration and I look forward to hearing from you soon!
– ขอบคุณที่สละเวลาและการพิจารณาใบสมัครของฉัน ฉันหวังว่าจะได้รับการติดต่อกลับจากคุณเร็วๆ นี้!
If I can provide you with any further information on my background and qualifications, please let me know.
– หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานและคุณสมบัติของฉัน แจ้งฉันได้เลย

5. Sign-off (คำลงท้าย)

จริงๆ แล้ว คำลงท้ายในอีเมลภาษาอังกฤษมีเยอะกว่าภาษาไทยมาก แต่ในอีเมลสมัครงาน Speak Up Thailand แนะนำให้ใช้คำทางภาษาที่มีความสุภาพ อย่างเช่น

ตัวอย่าง
Best regards – ด้วยความเคารพอย่างสูง
Best wishes – ด้วยความปรารถนาดี
Sincerely – ขอแสดงความนับถือ
นอกจากนั้นแล้ว คุณยังสามารถใส่ Email Signature เพิ่มได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง เบอร์โทรศัพท์ หรือ โปรไฟล์ LinkedIn  ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผู้ว่าจ้างทราบข้อมูลติดต่อกลับหาคุณได้ง่ายขึ้น และยังทำให้อีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษฉบับนี้มีความน่าเชื่อถือและเป็นมืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย

ตัวอย่างอีเมลสมัครงานภาษาอังกฤษ จาก Speak Up Thailand

Subject Line: Job Application: Marketing Officer – Jennie Woon

Dear Hiring Manager,

My name is Jennie Woon and I came across your job posting on LinkedIn for the Marketing Officer role. As the position calls for a detail-oriented and excellent communication skills that I have obtained through my previous jobs, I am very excited to apply for this position. I would love to contribute my expertise and knowledge to your respected company.

I already attached my resume. If I can provide you with any further information on my background and qualifications, please let me know.

Thank you for your time and consideration and I look forward to hearing from you soon.

Best regards,
Jennie Woon
[email protected]

Tel. 06-4958-4747

แค่มี 5 สิ่งนี้การเขียนอีเมลภาษาอังกฤษเพื่อสมัครงานก็ไม่ยากอีกต่อไป Speak Up Thailand ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคนผ่านการสัมภาษณ์งานและได้ทำงานในตำแหน่งที่ปรารถนากันนะ สุดท้ายนี้ หากใครสนใจการเขียนอีเมลภาษาอังกฤษแบบอื่นๆ เช่น การติดต่อประสานงาน การนัดหมาย หรือ ตอบอีเมลกับลูกค้าและเจ้านายชาวต่างชาติ  คอร์สเรียนภาษาอังกฤษ Business Conversation 20 ชม. ที่ Speak Up Thailand มีสอนจบครบในคอร์สเดียว เรียนกับคุณครูชาว Native Speakers ด้วยนะ!

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save