แนะนำตัวเองภาษาอังกฤษ ฉบับเด็กจบใหม่ เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

การแนะนำตัวเองเป็นสิ่งสำคัญในการสัมภาษณ์งาน เพราะเป็นโอกาสแรกที่จะสร้างความประทับใจและกำหนดทิศทางในการสัมภาษณ์ที่เหลือ หากเตรียมความพร้อมมาดี จะช่วยให้เราแนะนำตัวเองได้อย่างมั่นใจและมีประสิทธิภาพ  สำหรับการแนะนำตัวเองภาษาอังกฤษ จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเราเป็นภาษาอังกฤษ รวมถึงการพูดแนะนำตัวเองภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่วและมั่นใจถึงจะสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ได้  ในบทความนี้จะมาแชร์คำแนะนำเกี่ยวกับการแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษสำหรับการสัมภาษณ์งาน ให้กับน้องๆ นักศึกษาจบใหม่ที่กำลังหางานในครึ่งปีหลัง 2023

แนะนำตัวเองภาษาอังกฤษควรเตรียมตัวอย่างไร?

เป้าหมายของการแนะนำตัวเองในการสัมภาษณ์งานไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ คือการสร้างความประทับใจในและทำให้ผู้สัมภาษณ์จดจำเราได้ ดังนั้นการแนะนำตัวเองควรกระชับ แสดงถึงจุดแข็งและทักษะของผู้สมัครที่เกี่ยวข้องกับงาน ไม่ควรเล่าประวัติการทำงานหรือเรื่องราวชีวิตส่วนตัวทั้งหมด แต่ควรไปเน้นที่ประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัครมากที่สุด เช่น ความสำเร็จและทักษะที่จำเป็นกับตำแหน่งงานนั้นๆ

สำหรับการแนะนำตัวเองภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน สามารถเตรียมบทพูดแนะนำตัวเองภาษาอังกฤษง่ายๆ โดยใส่ 5 สิ่งนี้

1. ชื่อและประวัติการศึกษา (Name & Educational Background)

เริ่มด้วยการแนะนำตัวเองและกล่าวถึงมหาวิทยาลัยที่สำเร็จการศึกษา คณะสาขาวิชา และ ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางต่างๆ

ตัวอย่าง:

“Hello, my name is John Smith and I recently graduated from the University of California, Los Angeles with a degree in Computer Science and a minor in Mathematics.”

2. ผลงานและโปรเจกต์ที่เคยทำ (Coursework & Projects)

เล่าเกี่ยวกับผลงานและโปรเจกต์ที่เคยทำในระหว่างการศึกษาของคุณ อาจจะเลือกที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่คุณสมัคร สิ่งนี้สามารถช่วยแสดงความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมและทักษะเฉพาะทางที่คุณได้สั่งสมมา

ตัวอย่าง:

“During my studies, I completed coursework in database management systems and artificial intelligence, and worked on a team project where I developed a mobile application that utilized both of these concepts. I believe this experience has given me a strong foundation in the latest industry technologies and has prepared me well for the software development role I’m applying for.”

3. การฝึกงาน หรือ ประสบการณ์การทำงาน Part-time (Internships & Part-time Work Experience)

หากคุณผ่านการฝึกงานหรือมีประสบการณ์ทำงาน Part-time ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัครแล้ว ให้เน้นและพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากประสบการณ์เหล่านั้น สิ่งนี้สามารถช่วยแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการใช้ความรู้ของคุณในสถานการณ์จริง อยากฝึกภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อมในการสมัครงานใช่หรือไม่? คลิกที่นี่

ตัวอย่าง:

“I completed an internship at ABC Company where I gained experience in project management and data analysis. During this internship, I worked on a team to develop a new product launch strategy and analyzed customer data to improve user experience. This experience not only taught me how to apply my skills in a real-world setting, but also helped me develop strong communication and problem-solving skills that I believe would be valuable in this position.”

4. ทักษะและความเชี่ยวชาญ (Skills)

ในการแนะนำตัวเองภาษาอังกฤษ ควรอธิบายและพูดคุยถึงทักษะที่เกี่ยวข้องที่คุณได้พัฒนาผ่านการเรียน การทำโปรเจกต์ หรือประสบการณ์การทำงานของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงทักษะด้านเทคนิค (Hard skills) ต่างๆ เช่น การเขียนโปรแกรม การวิเคราะห์ข้อมูล หรือ การสื่อสารภาษาอังกฤษ และยังสามารถพูดถึงทักษะด้านอารมณ์ (Soft skills) เช่น การสื่อสาร และ การแก้ปัญหา ได้อีกด้วย

ตัวอย่าง:

“As a recent graduate, I have developed excellent skills in English communication through my coursework and work experience. I have presented research findings to professors and peers, collaborated with team members to complete projects, and written reports and proposals. Moreover, I have obtained certification in English proficiency, which has helped me to communicate effectively with people from diverse backgrounds.”

5. เป้าหมายในอาชีพ (Career Goals)

คุณสามารถพูดถึงเป้าหมายในอาชีพของคุณและทำไมตำแหน่งที่คุณสมัครถึงตอบโจทย์กับเป้าหมายเหล่านั้น สิ่งนี้สามารถช่วยแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นและความมุ่งมั่นระยะยาวของคุณที่มีต่อการทำงานในอุตสาหกรรมนี้ หากในอนาคตเพื่อนๆ มีเป้าหมายว่าอยากไปทำงานที่ต่างประเทศ หรือ ทำงานในองค์กรต่างชาติ การฝึกภาษาอังกฤษตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยเตรียมความพร้อมและทำให้คุณไม่พลาดโอกาสดีๆ ที่กำลังจะเข้ามา ค้นหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่เหมาะกับคุณ

ตัวอย่าง:

“I am excited about the opportunity to work with a company like XYZ and to continue developing my skills in the field of marketing. My ultimate career goal is to become a marketing manager, and I believe that this position would provide me with the necessary experience to achieve that goal. I am eager to learn from the experienced professionals at XYZ and to contribute my skills and enthusiasm to the team.”

โดยสรุปแล้ว เพียงแค่ใส่ 5 สิ่งนี้ลงในการแนะนำตัวเองภาษาอังกฤษจะทำให้เพื่อนๆ สามารถแสดงศักยภาพของตัวเองได้ แม้ว่าจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงานมากเท่ากับผู้สมัครคนอื่นๆ ก็ตาม  ดังนั้นก่อนจะไปสัมภาษณ์งาน อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม การฝึกพูดบ่อยๆ จะช่วยให้เราคุ้นเคยกับบทพูดและสร้างความมั่นใจได้อย่างเต็มร้อย

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand ขอเป็นกำลังใจให้นักศึกษาจบใหม่ทุกคนที่กำลังหางานในปี 2023 นี้ ให้ได้ทำงานร่วมกับองค์กรที่คาดหวังไว้ และสำหรับใครที่อยากเพิ่มความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ หรือ ฝึกภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน เตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู่โลกแห่งการทำงาน  คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ 60 ชม. / 3 เดือน ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันและการทำงาน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ หรือ ลงทะเบียนเพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่

ทริคและเคล็ดลับการฝึกภาษาอังกฤษอื่นๆ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save