คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ท่องยังไงให้ไม่ลืม รวมวิธีจำคำศัพท์ฉบับใครๆ ก็ทำได้!

เคยไหม? ท่องศัพท์ภาษาอังกฤษกี่รอบ ก็ยังจำไม่ได้สักที อย่าเพิ่งยอมแพ้นะ เพราะบทความนี้ Speak Up Thailand จะมาแชร์ 5 เทคนิคจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ไม่ลืม สำหรับคนที่เรียนภาษาอังกฤษและอยากพัฒนาทักษะการพูด การสร้างคลังคำศัพท์ใหม่ๆ เสมอๆ เป็นส่วนสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะมันจะช่วยให้เราสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น สร้างความเข้าใจระหว่างผู้พูดและผู้ฟังได้อย่างประสิทธิภาพ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ห้ามจำแต่ความหมายอย่างเดียว

เมื่อเราเจอคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ ให้พยายามทำความเข้าใจในบริบทของประโยค หรือสารที่สื่อออกมาแทนการจำความหมายอย่างเดียว หลายๆ คนพอเจอคำศัพท์ที่ไม่รู้จัก ก็จะค้นหาความหมายทันที และจำไปทั้งๆ อย่างนั้น ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะลืมได้ การท่องแบบจำบริบท (Contextual Memorizing) จะทำให้เราเข้าใจวิธีใช้คำศัพท์คำนั้นในประโยคจริงๆ อย่างเช่น คำว่า “Participate” ที่แปลว่า มีส่วนร่วม ถ้าจำความหมายอย่างเดียว ก็อาจจะลืมไปว่า เวลาใช้คำนี้ในประโยคต้องใช้คู่กับว่า “in” ตามตัวอย่างประโยคนี้ I participate in a group discussion ดังนั้น เปลี่ยนมาจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษแบบ Contextual Memorizing กันเถอะ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ต้องจำแบบสร้างภาพขึ้นมาในหัว

การนึกถึงภาพ สิ่งของ หรือ สถานการณ์ที่คุ้นเคย โดยเชื่อมโยงกับความหมายของคำศัพท์ภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น หากเพื่อนๆ กำลังท่องภาษาอังกฤษ คำว่า “Ancient” ที่แปลว่า โบราณ เก่าแก่ ก็ให้นึกถึงภาพ โบราณสถานเก่าๆ เราจึงเรียกวิธีนี้ว่า “Visualization” หรือ “การนึกภาพ” นั่นเอง จุดเด่นของวิธีนี้คือ เมื่อเราต้องการใช้คำศัพท์คำนั้นอีกครั้ง เราจะนึกถึงความหมายได้ไวขึ้น

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฝึกบ่อย ท่องบ่อย เจอบ่อย จำได้แน่นอน

“Practice makes perfect” เป็นวลีภาษาอังกฤษที่แปลว่า การฝึกฝนจะทำให้เกิดความชำนาญ ซึ่งในการท่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษ การท่องบ่อยๆ ทบทวนซ้ำๆ จะทำให้เราจำคำศัพท์นั้นได้นานขึ้น เพื่อนๆ สามารถใช้ตัวช่วยอย่าง บัตรคำศัพท์ (Flashcards) หรือ ลองเอาคำศัพท์ที่เพิ่งเรียนไปมาลองแต่งประโยคเป็นภาษาอังกฤษใหม่ดู สำหรับใครที่ลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ Speak Up Thailand จะได้ฝึกสร้างคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ ผ่าน Multimedia และ Smart E-book ที่ทำให้การเรียนภาษาอังกฤษนั้นไม่น่าเบื่อ!

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ จำเป็นกลุ่ม จำได้ไวกว่า

หนึ่งในวิธีที่เป็นที่นิยมมากในการท่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ การจำเป็นกลุ่มคำ (Chunk)  เราสามารถจัดกลุ่มเป็นธีม แบ่งตามหัวข้อ หรือ รวมคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราจำคำศัพท์หลายๆ คำได้ไวขึ้นในเวลาอันสั้น วิธีนี้ยังสามารถนำไปใช้กับการจำวลีหรือสำนวนภาษาอังกฤษได้อีกด้วย

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เรียนแล้วต้องได้ใช้

วิธีการท่องภาษาอังกฤษให้ไม่ลืมและได้ผลดีที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการนำคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เรียนมา มาใช้จริงในบทสนทนา หรือ สถานการณ์จริง สำหรับบางคนการหาโอกาสใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันค่อนข้างมีน้อย พอไม่ได้ใช้บ่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะลืม ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand มีทีมคุณครูเจ้าภาษาที่พร้อมจะเป็นผู้ช่วยในการฝึกภาษาอังกฤษ ในคลาสสดออนไลน์ เพื่อนๆ จะได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษ และใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เรียนมากับคุณครูเจ้าของภาษา อ่านรีวิวนักเรียนที่นี่

Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ระดับนานาชาติ เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์รูปแบบใหม่ มีเทคโนโลยี AI ช่วยประเมินผลความก้าวหน้าในการเรียนรู้อย่างแม่นยำ ชี้จุดอ่อน บอกจุดแข็ง เลือกพัฒนาทักษะที่ขาดหายไปได้อย่างตรงจุด หลีกเลี่ยงการเรียนเรื่องเดิมซ้ำๆ พิสูจน์แล้วจากนักเรียนกว่า 413,500 คน การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จาก Business Journal (Book of Lists) สาขา Innovative Solutions

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save