CEFR คืออะไร ทำไมจำเป็นสำหรับการเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ 

ภาษาอังกฤษถือว่าเป็นหนึ่งในภาษาสากลที่ผู้คนทั่วโลกใช้สื่อสารกันมากที่สุด ไม่ว่าจะเพื่อการทำธุรกิจระหว่างประเทศ หรือ เรียนต่อต่างประเทศ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมี CEFR หรือ “มาตรฐานการวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ” เพื่อให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบ หรือ กำหนดระดับความสามารถของผู้ใช้ภาษาได้อย่างชัดเจน  นอกจากนั้นแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ การมองหาหลักสูตรที่ออกแบบตามมาตรฐาน CEFR สามารถช่วยให้มั่นใจว่าเราสามารถฝึกภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นลำดับขั้นด้วยหลักสูตรที่มีคุณภาพ และช่วยกำหนดเป้าหมายการเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน

CEFR คืออะไร มีความสำคัญขนาดไหน

CEFR หรือ Common European Framework of Reference for Languages เป็นมาตรฐานการวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ โดยใช้กันอย่างแพร่หลายในทวีปยุโรปและปัจจุบันก็เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก  โดยระดับภาษาอังกฤษของ CEFR จะถูกแบ่งออกเป็น 6 ระดับ ตั้งแต่ภาษาอังกฤษพื้นฐาน (ฺBeginner) จนถึง ระดับผู้เชี่ยวชาญ (Proficient) ซึ่งก็ถือว่า CEFR เป็นเครื่องมือในการประเมินระดับภาษาอังกฤษรวมถึงความสามารถทางภาษาที่มีประสิทธิภาพและเป็นต้นแบบมาตรฐาน (Standardized Framework) ให้กับการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอื่นๆ เช่น IELTS หรือ TOEFL และครอบคลุมไปถึงมาตรฐานในการสอนภาษาอังกฤษอีกด้วย 

ดังนั้น เมื่อพูดถึง CEFR กับ การเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ  CEFR มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ผู้เรียนเลือกคอร์สเรียน หรือ หลักสูตรที่เหมาะสมกับตัวเอง รวมไปถึงฝึกภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นระบบ รู้แนวทางการพัฒนาภาษาอังกฤษที่ชัดเจนจนบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ 

สำหรับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ที่ Speak Up Thailand นอกจากจะออกแบบตามมาตรฐาน CEFR แล้ว รูปแบบการเรียนและวิธีการสอนถูกออกแบบมาเพื่อวัยทำงาน หรือ ผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไปโดยเฉพาะ รับข้อมูลโปรโมชั่นที่นี่

CEFR และ การแบ่งระดับภาษาอังกฤษทั้ง 6 ระดับ

การประเมินความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษตามมาตรฐาน CEFR จะประกอบด้วย 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนภาษาอังกฤษ โดยจะมีการให้คะแนนและประเมินผลโดยแบ่งออกเป็น 6 ระดับ ได้แก่

 • ระดับ A1: เทียบเท่ากับ Beginner  
 • ระดับ A2: เทียบเท่ากับ Elementary
 • ระดับ B1: เทียบเท่ากับ Intermediate
 • ระดับ B2: เทียบเท่ากับ Upper Intermediate
 • ระดับ C1: เทียบเท่ากับ Advanced
 • ระดับ C2:  เทียบเท่ากับ Proficient

การแบ่งระดับภาษาอังกฤษของ CEFR แบบนี้ ช่วยให้ผู้เรียนภาษาอังกฤษทราบว่าในแต่ละระดับมีเป้าหมายในการเรียนอย่างไร เช่น ระดับ A1 ผู้เรียนจะสามารถแนะนำตัวภาษาอังกฤษได้ ตอบถามเป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ ได้ รวมถึงเข้าใจคำศัพท์ในชีวิตประจำได้ด้วย แต่ถ้าหากผู้เรียนต้องการเรียนต่อต่างประเทศ จำเป็นต้องมีความสามารถภาษาอังกฤษอยู่ในระดับ B2 ของ CEFR  อ่านรายละเอียดระดับ CEFR ทั้งหมดที่นี่

CEFR กับ วิธีเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษให้เหมาะสม

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง ไม่แน่ใจว่าคอร์สเรียนที่ตัวเองสนใจเหมาะสมกับระดับภาษาอังกฤษของตัวเองหรือเปล่า เพื่อนๆ สามารถใช้มาตรฐาน CEFR ช่วยในการประกอบการตัดสินใจได้ ดังนี้

1. สำรวจเป้าหมายและวัตถุประสงค์ในการเรียนภาษาอังกฤษของตัวเอง เช่น ใช้ในการทำงาน ใช้ในการเรียนต่อ หรือ ใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน
2. ทดสอบวัดระดับภาษาอังกฤษตามมาตรฐาน CEFR
3. ค้นหาคอร์สเรียนที่มีความน่าเชื่อถือ โดยสามารถยึดตามมาตรฐาน CEFR ได้

เพียง 3 วิธีง่ายๆ นี้จะช่วยให้เพื่อนๆ เลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เหมาะสมและตอบโจทย์เป้าหมายการเรียนภาษาอังกฤษของตัวเอง รวมถึงยังช่วยให้มั่นใจว่าหลักสูตรและคอร์สเรียนที่เลือกนั้นได้มาตรฐานระดับ CEFR เชื่อถือได้ โดยที่เพื่อนๆ สามารถติดตามและวัดผลความคืบหน้าในการเรียนรู้ได้อย่างเป็นระบบ

โดยสรุปแล้ว มาตรฐานการวัดระดับภาษาอังกฤษ CEFR มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยประเมินระดับความสามารถของผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษ โดยผลการประเมินนี้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อนๆ จึงสามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้ เช่น ใช้ในการทำงาน หรือ เรียนต่อต่างประเทศ  

สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคือ มาตรฐาน CEFR นี้ยังครอบคลุมไปถึงการสอนภาษาอังกฤษของสถาบันหรือโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษหลายๆ แห่ง เพื่อให้แน่ใจว่าหลักสูตรหรือคอร์สเรียนภาษาอังกฤษนั้นมีคุณภาพ ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาอย่างเป็นระบบ และนำไปใช้งานได้จริง

ที่ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Speak Up Thailand มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษอย่างเป็นระบบ ออกแบบตามมาตรฐาน CEFR จึงทำให้มีคลาสรองรับทั้งหมด 7 ระดับ (Starter-Advanced) ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษมาก่อน ก็เรียนได้ การันตีรางวัลระดับนานาชาติ 1st Place: Learning System Poland ในสาขา Innovative Solutions จากประเทศโปแลนด์ เหมาะสำหรับผู้เรียนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เช่น นักศึกษาจบใหม่ วัยทำงาน และ ผู้ที่ต้องการรื้อฟื้นภาษาอังกฤษพื้นฐาน

ทริคและเคล็ดลับการฝึกภาษาอังกฤษอื่นๆ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save