อ่านภาษาอังกฤษให้เก่งด้วย 5 นิยายอังกฤษชื่อดัง ระดับ Beginner ก็อ่านได้

คิดเหมือนกันไหมว่า การฝึกอ่านภาษาอังกฤษจากในหนังสือเรียน (Textbook) ค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะเนื้อหามีความซ้ำซาก และไม่น่าดึงดูดเอาเสียเลย บทความนี้ จะมาแนะนำ 5 หนังสือนิยายภาษาอังกฤษน่าอ่าน ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand คัดมาแล้วว่าเหมาะกับเพื่อนๆ ที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษระดับพื้นฐาน – ปานกลางอยู่ การอ่านภาษาอังกฤษจากนิยายนอกจากจะสนุกแล้ว ยังช่วยให้เพื่อนๆ เข้าใจไวยากรณ์ โครงสร้างประโยค รวมถึงเพิ่มคลังคำศัพท์แบบไม่น่าเบื่ออีกด้วย

อ่านภาษาอังกฤษจากนิยาย Classic ระดับโลก: Charlotte’s Web

พนันเลยว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก วรรณกรรมเยาวชนสุดคลาสสิคชื่อดังอย่าง “Charlotte’s Web” หรือ ที่รู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่า “แมงมุมเพื่อนรัก” นั่นเอง วรรณกรรมเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของหมูที่ชื่อ “Wilbur” ที่ได้มาพบกับแมงมุม “Charlotte” จนได้กลายมาเป็นเพื่อนกัน โดยเนื้อเรื่องจะสื่อถึงมิตรภาพ การใช้ชีวิต และ การจากลา เป็นวรรณกรรมที่ทั้งสนุกและเศร้าไปในเวลาเดียวกัน

วรรณกรรมเรื่องนี้เหมาะมากสำหรับคนที่อยากพัฒนาสกิลการอ่านภาษาอังกฤษ เพราะผู้เขียนใช้ภาษาที่เรียบง่าย ชัดเจน โครงสร้างประโยคไม่ซับซ้อน ทำให้เพื่อนๆ ที่เรียนภาษาอังกฤษระดับพื้นฐานสามารถทำความเข้าใจเนื้อเรื่องได้ง่าย นอกจากนั้นแล้ว บทสนทนา (Dialogue) ระหว่างตัวละครยังช่วยให้เพื่อนๆ พัฒนาสกิลการสนทนาภาษาอังกฤษได้ด้วย

อ่านภาษาอังกฤษจากนิยายที่ดัดแปลงมาจาก Broadway Musical ชื่อดัง: Dear Evan Hansen

เมื่อปี 2021 เพื่อนๆ อาจจะเคยเห็นโปสเตอร์หนังเรื่อง “Dear Evan Hansen” ผ่านตามาบ้าง จริงๆ แล้วหนังเรื่องนี้เป็นละครเพลง Broadway Musical ที่ดังมากๆ มาก่อนในปี 2015 และยังถูกดัดแปลงเป็นหนังสือนิยายภาษาอังกฤษออกมาอีกด้วย แค่นี้ก็การันตีแล้วว่าเรื่องราวต้องสนุกมากแน่ๆ ถึงได้รับความนิยมขนาดนี้ Dear Evan Hansen เป็นเรื่องราวร่วมสมัยที่เกี่ยวข้องกับประเด็นต่างๆ ที่วัยรุ่นในปัจจุบันต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพจิต การใช้ชีวิตในโรงเรียน และการได้รับการยอมรับการคนรอบข้าง โดยมีตัวละครหลักที่ชื่อว่า “Evan” ดำเนินเรื่อง นอกจากจะสนุกแล้วยังมีข้อคิดดีๆ อีกด้วย

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Dear Evan Hansen เหมาะสำหรับการฝึกอ่านภาษาอังกฤษ คือ การฟังเพลงประกอบ Broadway Musical ไปพร้อมกับการอ่านหนังสือนิยาย ถือเป็นโอกาสดีที่เพื่อนๆ จะได้ฝึกทำความเข้าใจเรื่องราวผ่านการวิเคราะห์และตีความหมายของเนื้อเพลงและบทกวีจากละครเวทีเรื่องนี้อีกด้วย

อ่านภาษาอังกฤษจากนิทานขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลก: The Cat in the Hat 

ใครที่เรียนภาษาอังกฤษแต่พื้นฐานแกรมม่ายังไม่ค่อยแข็งแรง ลองเริ่มฝึกการอ่านภาษาอังกฤษง่ายๆ จากหนังสือนิทานเรื่อง “The Cat in the Hat” ก่อนก็ได้ หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนโดยนักเขียนหนังสือสำหรับเด็กชื่อดังอย่าง Dr. Seuss โดยนิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของเด็กน้อยสองคนที่ต้องติดอยู่ที่บ้านในวันฝนตก แต่ทันใดนั้นก็มีแมวรูปร่างคล้ายมนุษย์สวมหมวกลายสีแดงและสีขาวปรากฏขึ้นในบ้านของพวกเขาและเริ่มก่อความโกลาหลและสร้างความยุ่งเหยิง นิทานเรื่องนี้สนุกมากๆ จนได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2003

นิทานเรื่องนี้เหมาะกับคนที่เรียนภาษาอังกฤษพื้นฐานสุดๆ เพราะใช้คำศัพท์ง่าย มีวลีภาษาอังกฤษที่สอดคล้องและน่าสนใจ รวมไปถึงภาพประกอบที่มีสีสันสดใสช่วยทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้ดียิ่งขึ้น

อ่านภาษาอังกฤษจากนิยายอเมริกันชื่อดัง: To Kill a Mockingbird

นิยายเรื่อง To Kill a Mockingbird เล่าเรื่องราวชีวิตของสองพี่น้องคู่หนึ่งที่ต้องเติบโตในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ (The Great Depression) ในอเมริกา และต้องเผชิญกับการเหยียดเชื้อชาติ และความไม่เท่าเทียมในสังคม นิยายเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ในปี 1960 และภายหลังกลายเป็นนิยายสุดคลาสสิคที่นักเรียนมัธยมส่วนใหญ่ในอเมริกาอ่านกัน

ภาษาอังกฤษที่ใช้ในนิยายเรื่องนี้ค่อนข้างอยู่ในระดับสูง แต่ก็ยังสามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐาน เพราะเนื้อเรื่องตรงไปตรงมา ไม่จำเป็นต้องตีความลึกซึ้ง ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษระดับกลางเพราะมันครอบคลุมคำศัพท์และโครงสร้างประโยคภาษาอังกฤษที่ซับซ้อนมากขึ้น

Tips: หากอยากให้การฝึกอ่านภาษาอังกฤษของเพื่อนๆ ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ลองนั่งพูดคุยและวิเคราะห์เนื้อเรื่องกับเพื่อนๆ หรือ คุณครูเจ้าของภาษา เป็นภาษาอังกฤษดู วิธีนี้จะช่วยให้ได้ฝึกสกิล Critical thinking และ สกิลการพูดภาษาอังกฤษด้วยนะ

อ่านภาษาอังกฤษจากหนังสือสารคดีประวัติศาสตร์: Diary of a Young Girl

“Diary of a Young Girl” หรือ “บันทึกลับ แอนน์ แฟรงค์” เป็นหนังสือสารคดีที่เขียนโดย แอนน์ แฟรงค์ เด็กสาวเชื้อสายยิวที่อาศัยอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ในช่วงที่นาซียึดครอง โดยหนังสือเล่มนี้อ้างอิงมาจากไดอารี่ที่แอนน์เขียนมาตลอด 2 ปี (1942-1944) ในช่วงที่ต้องซ่อนตัวจากพวกนาซี
หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นในสไตล์ไดอารี่ มีบทสนทนาเรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็มีคำศัพท์มากมายที่ช่วยให้เพื่อนๆ ได้เพิ่มคลังคำศัพท์ใหม่ๆ และก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

อ่านภาษาอังกฤษจากนิยายยังไงให้ได้ผล?

เป็นยังไงกันบ้าง? มีนิยายเล่มไหนที่ถูกใจเพื่อนๆ เป็นพิเศษบ้าง โดยสรุปแล้ว การอ่านนิยายภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราพัฒนาสกิลการอ่านภาษาอังกฤษได้อย่างไม่น่าเบื่อ เพื่อนๆ สามารถเพิ่มคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างไม่รู้จบ และทำความเข้าใจโครงสร้างทางภาษาผ่านรูปประโยคและเรื่องราวที่สนุกสนาน สุดท้ายนี้ เพื่อนๆ ต้องฝึกอ่านภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอ ทบทวนคำศัพท์บ่อยๆ รวมถึงหาโอกาสใช้สิ่งที่เรียนมาในชีวิตประจำวัน

Speak Up Thailand หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคนที่อยากอ่านภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้น และหากใครที่กำลังหาที่เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ที่เรียนโดยตรงกับ Native Speakers และมีบทเรียน Multimedia ต้องไม่พลาดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ 60 ชม. ที่ให้เพื่อนๆ ได้ฝึกครบทุกทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน 

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save