เรียนภาษาอังกฤษใหม่อีกครั้ง… ในวัย 30+ ทำได้ไหม?

“แก่แล้ว เรียนภาษาอังกฤษได้หรือเปล่า?” เพื่อนๆ ที่อยู่ในวัย 30+ คงจะมีคำถามนี้ในหัวกันใช่ไหมล่ะ เรามักจะเคยได้ยินกันว่า อายุส่งผลต่อการเรียนภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องของพัฒนาการด้านภาษาที่อาจจะช้ากว่าวัยหนุ่มสาว ทำให้วัยกลางคนหลายๆ คนกังวลว่าถ้าตัดสินใจลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษไปแล้วจะทำให้เสียเวลาชีวิตและไม่เห็นความก้าวหน้าที่จับต้องได้ในการเรียนภาษาอังกฤษ  ในบทความนี้ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand จะพาทุกคนมาหาคำตอบเรื่องนี้กัน!

 เรียนภาษาอังกฤษกับอายุที่มากขึ้น

หลายคนคิดว่าการเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ นั้นควรเกิดขึ้นเมื่อเรายังเป็นเด็ก และจะยากขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น ซึ่งแนวคิดนี้ก็มาจากการที่ระบบประสาท Neuroplasticity ของสมองนั้นจะทำงานช้าลงเมื่อเราแก่ตัวลง แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญและวิจัยต่างๆ ออกมาชี้แจ้งว่า การเรียนภาษาอังกฤษตอนอายุเยอะนั้น ไม่ได้ยากไปกว่าตอนที่ยังเป็นเด็กเลย 

ศาสตราจารย์ Catherine Snow จาก Harvard Graduate School of Education กล่าวว่า “ความจริงแล้ว ความสามารถในการเรียนภาษาที่สองไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ที่ช่วงอายุ หรือ แค่ช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต ไม่มีข้อจำกัดด้านกายภาพไหนที่จะส่งผลกระทบต่อกระบวนการเรียนรู้ด้านภาษาเลย ดังนั้น การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศในวัยหนุ่มสาวกับวัยผู้ใหญ่จึงไม่มีความแตกต่างกัน”

นอกจากนั้น มีนักวิจัยและนักภาษาศาสตร์หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มวัยกลางคนขึ้นไปจะมีข้อได้เปรียบในการเรียนภาษาต่างประเทศ เช่น ภาษาอังกฤษ เพราะพวกเขาสร้างนิสัยการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ มีคลังคำศัพท์ที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน และสามารถนำประสบการณ์ในชีวิตมาเชื่อมโยงในการจดจำภาษาต่างประเทศ ทำให้การกระบวนการเรียนรู้ทางภาษานั้นง่ายขึ้น 

มาลองดูอีก 3 เหตุผลหลักที่ทำไมคนวัย 30+ ถึงเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกัน

 • แรงจูงใจและความมุ่งมั่น (Motivation and Commitment) : กลุ่มผู้เรียนวัยกลางคนขึ้นไปจะมีแรงจูงใจที่แรงกล้า และมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการเรียนภาษาอังกฤษ อย่างเช่น ความก้าวหน้าในอาชีพ การเที่ยวต่างประเทศ หรือ การติดต่อประสานงานกับชาวต่างชาติ ซึ่งความมุ่งมั่นนี้จะผลักดันให้ผู้เรียนกลุ่มนี้ชนะความท้าทายและจดจ่ออยู่กับเป้าหมายในการเรียนภาษาอังกฤษของพวกเขา
 • ความสามารถด้านปัญญา (Cognitive Abilities) : ปฏิเสธไม่ได้ว่าเด็กมีความสามารถในการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากเท่ากับผู้ใหญ่ แต่ผู้ใหญ่เองก็มีความสามารถทางปัญญาด้าน Cognition ที่พัฒนาแล้ว อย่างเช่น ทักษะการแก้ไขปัญหา และ ความสามารถในการจดจ่อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาปรับใช้ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างภาษาอังกฤษได้
 • ประสบการณ์ชีวิต (Life Experience) : คนที่อยู่ในช่วงอายุ 30+ ขึ้นไปนั้นมักจะผ่านประสบการณ์ชีวิตมากกว่าวัยเด็กหรือวัยหนุ่มสาว และมีรากฐานการสื่อสารและความเข้าใจในภาษาแม่ของตนเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์มากในเรียนรู้ภาษาใหม่ เนื่องจากสามารถเชื่อมโยงแนวคิดต่างๆ  กับคลังคำศัพท์ที่มีอยู่ได้

ด้วยเหตุผลนี้ ทำให้โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand มีหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใหญ่โดยเฉพาะ ทั้งในด้านของรูปแบบการเรียนและเนื้อหาบทเรียนที่ครอบคลุมทักษะและหัวข้อที่จำเป็นในการเรียนภาษาอังกฤษของวัยทำงาน จึงเกิดเป็น คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ 60 ชม. ที่ตอบโจทย์เป้าหมายการเรียนภาษาอังกฤษของคนวัย 30+ ที่สุด!

เรียนภาษาอังกฤษในวัย 30 กว่า ทำได้อย่างไร?

อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยให้เพื่อนๆ วัยทำงานได้เรียนภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แม้ว่าจะมีเวลาจำกัดในแต่ละวันก็ตาม นักภาษาศาสตร์หลายๆ คนจึงแนะนำ 3 เคล็ดลับที่จะช่วยให้การฝึกภาษาอังกฤษในวัยผู้ใหญ่นั้นเห็นผลไวและพัฒนาได้จริง

1. เคล็ดลับที่ 1: การใช้เทคโนโลยี (Technology Adaptation)

การฝึกภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่นั้นจะง่ายและสนุกกว่าเดิม หากมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมในกระบวนการเรียนรู้ วิธีนี้จะรู้จักกันในชื่อ “Blended-learning model” ที่คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up ใช้เป็นแนวทางการสอนภาษาอังกฤษมาโดยตลอด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เกิดรูปแบบการเรียนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการฝึกภาษาอังกฤษผ่านเกม หรือ Interactive quizzes สั้นๆ ทำให้จดจำแกรมม่าและคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น เพื่อนๆ สามารถดู 5 แอป ฝึกภาษาอังกฤษแบบสนุกๆ ได้ที่นี่

2. เคล็ดลับที่ 2: การออกแบบวิธีเรียนและเนื้อหาให้เหมาะสม (Tailored Learning Approaches)

การเลือกเนื้อหาและแนวทางการเรียนให้เหมาะสมกับเป้าหมายของตัวเองทำให้การเรียนภาษาอังกฤษในวัย 30+ นั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้และทำให้เกิดความก้าวหน้าในพัฒนาการด้านภาษาอย่างเห็นผลไวที่สุด หากต้องการเพิ่มโอกาสและศักยภาพในหน้าที่งาน ผู้เรียนอาจจะต้องเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ตอบโจทย์ในด้านการสื่อสาร ประสานงานกับชาวต่างชาติ มากกว่าเลือกคอร์สเรียนเพื่อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเฉยๆ

3. เคล็ดลับที่ 3: การร่วมกลุ่มกับผู้เรียนที่มีเป้าหมายเดียวกัน (Learning Communities)

การได้เรียนภาษาอังกฤษกับคนที่มีความสนใจและเป้าหมายเดียวกันนั้นจะช่วยสร้างแรงจูงใจและกำลังใจในการฝึกฝนได้ในระยะยาว เพราะผู้เรียนจะมีความรู้สึกถึงการเป็นส่วนหนึ่งของ Community นั้นๆ (Sense of belonging)  ซึ่งคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up นั้น นักเรียนจะได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ วัยทำงาน 3-5 คนในคลาสสดออนไลน์ ได้พูดคุย ฝึกโต้ตอบ และสื่อสารภาษาอังกฤษในหัวข้อที่สนใจร่วมกัน โดยมีทีมคุณครูเจ้าของภาษา เป็นผู้สอนและเสริมความมั่นใจในการออกเสียงภาษาอังกฤษแบบเน้นๆ

เรียนภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพและเห็นผลไวที่สุด

จากงานวิจัยและเหตุผลต่างๆ ด้านบนทำให้เห็นว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน กระบวนการเรียนรู้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดในช่วงชีวิตคน ความสามารถในการเรียนรู้ภาษาไม่ได้ถูกกำหนดว่าจะต้องเรียนในช่วงอายุใดอายุหนึ่ง  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การตั้งเป้าหมายและความพยายาม การเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งและมีความเชี่ยวชาญได้เทียบเท่ากับเจ้าของภาษานั้นไม่ได้ทำเพียงแค่ชั่วข้ามคืน จำเป็นต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ สร้างความคุ้นชินทางภาษาไม่ว่าจะเป็นการเรียนจากในหนังสือ หรือ เรียนรู้โดยมีครูสอน วิธีนี้จะช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษนั้นมีประสิทธิภาพและเห็นพัฒนาการได้จริง

Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ระดับนานาชาติ เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์รูปแบบใหม่ ด้วยการเรียนแบบ “Blended-learning model” ที่ผู้เรียนจะได้สร้างความคุ้นชินในการใช้ภาษาอังกฤษกับบทเรียน Multimedia พร้อมฝึกความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษกับครูเจ้าของภาษาตัวจริงเสียงจริงในคลาสสดออนไลน์ พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษครบทั้ง 4 ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน ในคอร์สเดียว!

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
Is it Possible to Learn A New Language After 30? (2023)
The Benefits of Learning a Foreign Language at an Older Age (n.d.)

ทริคและเคล็ดลับการฝึกภาษาอังกฤษอื่นๆ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Present Perfect Tense หลักการใช้แกรมม่าและโครงสร้างประโยค

Present Perfect Tense คือ แกรมม่าภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ในอดีตที่มีผลต่อปัจจุบัน โดยมักใช้กับกริยาช่วย “have” หรือ “has”
อ่านเพิ่มเติม

ฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ก้าวแรกของการท่องโลกภาษา

บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นการฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้ผลที่ดี
อ่านเพิ่มเติม
bannerกรีนการ์ดล็อตโต้

“กรีนการ์ดล็อตโต้” วิธีการย้ายประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด

การได้รับ Green Card ผ่านโปรแกรม “กรีนการ์ดล็อตโต้” เป็นวิธีที่ง่ายและมีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถ ย้ายประเทศ ไปสหรัฐอเมริกาได้
อ่านเพิ่มเติม
คำศัพท์-หัดพูดภาษาอังกฤษ

30 คำศัพท์ สำหรับหัดพูดภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน

30 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยให้คุณสามารถหัดภาษาอังกฤษในสถานการณ์ประจำวันได้อย่างราบรื่นและมั่นใจมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ

พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษเก่ง จนบอสฝรั่งยังตกใจ

การพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่สำคัญในการสร้างความประทับใจและสร้างความสำเร็จในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา
อ่านเพิ่มเติม
speakup-up-to-you

“Up to You กับ Whatever ใช้ต่างกันยังไง”

การใช้งานระหว่าง Up to You และ Whatever ในภาษาอังกฤษ ทั้งสองวลีนี้อาจมีความหมายที่คล้ายคลึงกันในบางกรณี แต่การนำมาใช้งานในบริบทและสถานการณ์ต่าง ๆ
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save