วันหยุดภาษาอังกฤษ 3 คำนี้ Holiday, Vacation, Day off ต่างกันยังไง?

เมื่อพูดถึงวันหยุดในภาษาอังกฤษ เพื่อนๆ คงจะนึกถึงคําศัพท์ภาษาอังกฤษ 3 คำนี้กันใช่ไหม “Holiday” “Vacation” และ “Day off” แม้ว่าคำศัพท์ 3 คำนี้จะมีคำแปลในภาษาไทยเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วมีความหมายและการใช้ในบริบทที่แตกต่างกันในภาษาอังกฤษ ในบทความนี้ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Speak Up Thailand จะมาสอนวิธีใช้คำศัพท์วันหยุดภาษาอังกฤษให้ถูกต้องเหมือนเจ้าของภาษา เวลาเจอฝรั่ง จะได้พูดภาษาอังกฤษคล่อง ฝรั่งไม่งงแน่นอน

วันหยุดภาษาอังกฤษ: Holiday

คําศัพท์ภาษาอังกฤษ คำว่า “Holiday” จะหมายถึง วันหยุดตามเทศกาล หรือ วันหยุดที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นวันหยุดราชการ (Public holiday) ที่ทุกคนไม่ต้องไปทำงานหรือไปโรงเรียน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ เป็นวันหยุดที่ทางราชการกำหนดไว้แล้ว ตัวอย่างเช่น วันหยุดที่ประเทศอเมริกาจะมีทั้งหมด 10 วัน ไม่ว่าจะเป็น New Year’s Day ในวันที่ 1 มกราคม หรือ Independence Day ในวันที่ 4 มิถุนายน ของทุกปี วันเหล่านี้จะนับว่าเป็นวันหยุดแบบ Holiday ในภาษาอังกฤษ

มาดูตัวอย่างวันหยุดภาษาอังกฤษ ในปฏิทินไทยกันดีกว่า

 • Chakri Memorial Day – วันจักรีพระมหากษัตริย์
 • Songkran Festival – วันสงกรานต์
 • Labor Day – วันแรงงาน
 • Visakha Bucha Day – วันวิสาขบูชา
 • Constitution Day – วันรัฐธรรมนูญ

ส่วนคำศัพท์คำว่า Holiday ก็สามารถใช้แต่งประโยคภาษาอังกฤษได้ตามตัวอย่างนี้

 • Christmas Day is a public holiday in the US.
  วันคริสต์มาสเป็นวันหยุดราชการในสหรัฐอเมริกา
 • I am going to visit my grandparents on holiday.
  ฉันจะไปเยี่ยมคุณตาคุณยายในช่วงวันหยุด 
 • Where are you planning to go for your holidays?
  คุณมีแพลนจะไปเที่ยวที่ไหนไหมในช่วงวันหยุด?
 • How many public holidays are there in Japan?
  วันหยุดนักขัตฤกษ์ในญี่ปุ่นมีกี่วัน

วันหยุดภาษาอังกฤษ: Vacation

ในขณะที่คำว่า Holiday หมายถึงวันหยุดราชการ วันหยุดนักขัตฤกษ์ คำศัพท์วันหยุดภาษาอังกฤษอย่าง Vacation จะหมายถึง วันหยุดพักร้อน วันหยุดพักผ่อนที่ได้ไปเที่ยวไกลๆ หรือ วันหยุดยาว เป็นช่วงเวลาที่จะได้หยุดพักจากงานประจำหรือการไปโรงเรียนเพื่อพักผ่อนโดยเฉพาะ หรือ หมายถึง ช่วงปิดภาคเรียนของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยใน American English อีกด้วย ไปดูตัวอย่างคําศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า Vacation ในประโยคภาษาอังกฤษกันดีกว่า

 • I’m going on vacation to Hawaii next week.
  ฉันจะไปเที่ยวพักผ่อนที่ฮาวายสัปดาห์หน้า 
 • She took a two-week vacation to Europe and visited several countries.
  เธอลาหยุดไปพักผ่อนที่ยุโรป 2 สัปดาห์ และได้ไปเที่ยวในหลายๆ ประเทศ
 • Where did you spend your summer vacation?
  คุณไปเที่ยวที่ไหนมาช่วงวันหยุดฤดูร้อน
 • The marketing team is on vacation this week.
  ทีมการตลาดลาหยุดพักร้อนในสัปดาห์นี้

วันหยุดภาษาอังกฤษ: Day off

มาถึงคำศัพท์วันหยุดภาษาอังกฤษคำสุดท้าย คำว่า Day off นั่นเอง โดยคำนี้ที่จะหมายถึง วันลาหยุด ที่มาจากเหตุผลส่วนตัว เช่น ลาป่วย หรือ ลากิจ ก็ได้ เป็นการลาหยุดที่ไม่ได้ถูกกำหนดโดยบริษัทและหน่วยงานราชการ ดังนั้นจะแตกต่างจากคำว่า Holiday ตรงที่มีการแจ้งและกำหนดไว้แล้วล่วงหน้า และต่างจากคำว่า Vacation ตรงที่ระยะเวลาและวัตถุประสงค์ของการลาหยุด  ในขณะที่ Vacation จะเน้นไปที่การลาเพื่อพักผ่อน ส่วน Day off จะลาหยุดเพื่อไปทำธุระส่วนตัวนั่นเอง ไปดูตัวอย่างการใช้คําศัพท์ภาษาอังกฤษ คำว่า Day off กัน

 • I have a severe headache. Can I take a day off?
  ฉันมีอาการปวดหัวรุนแรง ฉันขอลาหยุดได้ไหม
 • I am taking a few days off before the wedding.
  ฉันลาหยุดงาน 2-3 วัน ก่อนงานแต่งงาน
 • She is taking 3 days off next week.
  เธอจะลาหยุด 3 วันในสัปดาห์หน้า

โดยสรุปแล้ว คำศัพท์ภาษาอังกฤษ 3 คำนี้มีความหมายที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน และบางครั้งเจ้าของภาษาเองก็ใช้สลับกันไปมาในแต่ละบริบท แต่อย่างไรก็ตาม การที่ผู้เรียนภาษาอังกฤษสามารถแยกแยะความแตกต่างของคำศัพท์ 3 คำนี้ได้ จะช่วยให้เพื่อนๆ เข้าใจหลักการสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้นและเลือกใช้คำศัพท์ให้ถูกต้องตามสถานการณ์ได้ หลังจากนี้ถ้าต้องใช้คำศัพท์วันหยุดภาษาอังกฤษ รู้แล้วนะว่าต้องใช้คำไหน!

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand กับหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษมาตรฐานสากล CEFR ที่เปิดสอนมาแล้วกว่า 21 ปี ใน 11 ประเทศทั่วโลก พร้อมแล้วที่จะเปลี่ยนวิธีการเรียนภาษาอังกฤษรูปแบบเดิมๆ ให้สนุกขึ้น เห็นผลไวขึ้น และ ตอบโจทย์วัยทำงานมากที่สุด คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กลุ่มเล็ก 60 ชม. ที่ให้ผู้เรียนได้เปิดประสบการณ์การเรียนภาษาอังกฤษแบบ Blended Learning Model ผสมผสานระหว่าง บทเรียน Multimedia ออนไลน์ เข้าเรียนได้ 24 ชม. และ คลาสสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา และด้วยรูปแบบการเรียนนี้ ผู้เรียนจะได้ฝึกภาษาอังกฤษครบทุกทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน พร้อมเสริมความมั่นใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษอีกด้วย สอบถามคอร์สเรียน คลิกที่นี่

ทริคและเคล็ดลับการฝึกภาษาอังกฤษอื่นๆ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save