รวม 7 เทศกาลสุดแปลกจากทั่วโลก วันหยุดแปลกๆ ในต่างประเทศ

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาวิธีเรียนภาษาอังกฤษที่สนุกและไม่เหมือนใคร ลองเรียนคำศัพท์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจจากเทศกาลและงานเฉลิมฉลองแปลกๆ จากทั่วโลกดูสิ ในบทความนี้ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand รวบรวม 7 เทศกาลสุดแปลกจากรอบโลกมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน จะมีอะไรบ้างไปดู!

1. เทศกาลปามะเขือเทศ (La Tomatina) จากประเทศสเปน

“ลา โตมาตินา” (La Tomatina) หรือ เทศกาลปามะเขือเทศ ถูกจัดขึ้นที่เมืองเล็กๆ อย่าง เมือง Buñol ในประเทศสเปน ในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมในทุกปี ผู้คนจะเดินทางมาที่เมืองเล็กๆ นี้เพื่อเข้าร่วมสงครามปามะเขือเทศยักษ์ โดยคาดว่าในแต่ละปีจะมีการใช้มะเขือเทศสุกงอมกว่า 100 ตัน เทศกาลนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1945 เมื่อมีขบวนพาเหรดเผลอทำแผงขายผักผลไม้ของเหล่าแม่ค้าพ่อค้าล้ม พวกเขาจึงโกรธมากจึงเริ่มขว้างปามะเขือเทศใส่กัน และในปีต่อๆ มามันถูกทำให้กลายเป็นประเพณีและกลายเป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลองที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก

2. เทศกาลเล่นน้ำสงกรานต์แบบชาวยุโรป (Śmigus-Dyngus) จากประเทศโปแลนด์

ถ้าประเทศไทยมีเทศกาลสงกรานต์ในเดือนเมษายน ประเทศโปแลนด์ก็มีประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์เหมือนกันเรียกว่า Śmigus-Dyngus หรือ Wet Monday ประเพณีนี้แต่เดิมเป็นพิธีกรรมแห่งความอุดมสมบูรณ์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิและการต่ออายุชีวิต ในวันนี้ผู้คนมักจะใช้ถังน้ำหรือปืนฉีดน้ำสาดน้ำใส่กัน นอกจากนั้น ในบางภูมิภาคในโปแลนด์ยังเล่นแกล้งกัน เช่น เอาน้ำราดหัวคนที่นอนหลับอยู่ หรือปาแป้งใส่อีกด้วย แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมว่า โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up มีจุดกำเนิดที่ประเทศโปแลนด์เป็นสาขาแรก ถ้าอยากรู้จักเรามากขึ้น คลิกที่นี่

3. เทศกาลอาบโคลน (Boryeong Mud Festival) จากประเทศเกาหลีใต้

เทศกาลอาบโคลน Boryeong จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของทุกปีที่เมือง Boryeong ประเทศเกาหลีใต้ เป็นการเฉลิมฉลองความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรโคลนและคุณค่าแร่ธาตุต่างๆ ว่ากันว่าแร่ธาตุในโคลนที่เมืองนี้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว ดังนั้น ชาวเกาหลีจะเดินทางมาที่นี่และเฉลิมฉลองด้วยการแช่ตัวเองลงโคลน และร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น มวยปล้ำบนโคลน และ ระบายสีโคลน ในเทศกาลนี้ยังมีการแสดงดนตรีและดอกไม้ไฟ รวมถึงมีบูธร้านอาหารมาเปิดมากมาย

4. การแข่งขันกลิ้งชีส (Cheese Rolling Festival) จากประเทศอังกฤษ

เทศกาลกลิ้งชีสนี้จัดขึ้นที่ Cooper’s Hill ใน เมือง Gloucestershire ประเทศอังกฤษทุกปี เป็นการแข่งขันที่ผู้คนวิ่งไล่ก้อนชีสไปตามเนินเขาสูงชัน คนแรกที่เข้าเส้นชัยคนแรกจะเป็นผู้ชนะและได้ก้อนชีสนั้นไป (เพราะจริงๆ แล้วชีสหนึ่งก้อนมีราคาแพงมาก!) เทศกาลนี้ดำเนินมาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว และเชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากพิธีกรรมนอกรีตเพื่อเฉลิมฉลองการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิอีกด้วย

5. การแข่งขันชิงแชมป์โลกงัดนิ้วเท้า (World Toe Wrestling Championship) จากประเทศอังกฤษ

ถ้าพูดถึงการแข่งขันซูโม่ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงประเทศญี่ปุ่น แต่รู้ไหมว่ามีการแข่งขันชิงแชมป์โลกซูโม่แบบงัดนิ้วเท้าด้วยนะ ที่ประเทศอังกฤษ การแข่งขันนี้ถูกจัดขึ้นทุกปีที่เมือง Derbyshire เป็นการแข่งขันที่คนสองคนเผชิญหน้ากันและพยายามล้มนิ้วเท้าของฝ่ายตรงข้าม คนแรกที่ล้มนิ้วเท้าของฝ่ายตรงข้ามเป็นเวลาสามวินาทีจะชนะการแข่งขัน ใครที่กำลังจะไปท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ หากมีโอกาสก็อย่าลืมไปดูการแข่งขันนี้นะ เตรียมความพร้อมกับทริปเที่ยวต่างประเทศกับ คอร์สเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว เลือกหัวข้อที่สนใจเองได้ ท่องเที่ยวสนุกไม่มีสะดุด

6. เทศกาลเปลือยกาย (The Naked Festival) จากประเทศญี่ปุ่น

“Hadaka Matsuri” หรือ เทศกาลเปลือยกาย เพื่อแสดงความเป็นลูกผู้ชายที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเทศกาลที่ผู้ชายและเด็กผู้ชายจำนวนเกือบ 10,000 คนจะนุ่งแต่โจงกระเบนสีขาวและต่อสู้กันเพื่อแย่งเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์มาครอบครอง เทศกาลนี้ถูกปฏิบัติต่อเนื่องกันมาเกือบ 1,000 ปีแล้ว และนับว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

7. เทศกาลกระโดดข้ามเด็กทารก (El Colacho Festival) จากประเทศสเปน

เทศกาลกระโดดข้ามเด็กทารก แค่ชื่อก็ฟังดูน่ากลัวแล้วใช่ไหมล่ะเทศกาลสุดแปลกนี้ถูกจัดขึ้นที่เมือง Castrillo de Murcia ทุกปีกลุ่มผู้ชายจะแต่งตัวด้วยชุดสีสันสดใสและสวมหน้ากาก “ปีศาจ” กระโดดข้ามเด็กทารกที่ถูกวางเรียงไว้บนฟูกที่นอนที่อยู่บนถนน เชื่อกันว่าประเพณีนี้มีขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1620 และเชื่อว่าเป็นการปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายและชำระบาปให้กับเด็กทารก เพราะเอกลักษณ์และความไม่ธรรมดาของเทศกาลนี้ มันดึงดูดทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่สนใจสัมผัสวัฒนธรรมดั้งเดิมของสเปนและนิทานพื้นบ้านให้มาเยือนเมือง Castrillo de Murcia แห่งนี้

เป็นยังไงกันบ้าง อ่านเพลินกันเลยใช่ไหมกับ 7 เทศกาลสุดแปลกจากทั่วโลก จริงๆ แล้วยังมีเทศกาลหรืองานเฉลิมฉลองแปลกๆ และน่าสนใจอีกในหลายประเทศ หากเพื่อนๆ รู้สึกว่าอยากเปิดมุมมองด้านวัฒนธรรมของตัวเองให้กว้างขึ้น การเรียนภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เพื่อนๆ ได้สัมผัสและทำความรู้จักประสบการณ์ใหม่ๆ ในต่างประเทศเหมือนกัน
โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษคุณภาพระดับสากล (CEFR) การันตีรางวัลด้าน “Innovative Solutions” จาก Business Journal ประเทศโปแลนด์ และ พิสูจน์แล้วจากนักเรียนกว่า 413,500 คน พร้อมปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ สอบถามคอร์สเรียน คลิกที่นี่

Speak Up Thailand โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ชั้นนำระดับนานาชาติ พร้อมที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ ด้วยหลักสูตร AI รับรองผลลัพธ์ พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 413,500 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 3-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกค

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save