5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโปแลนด์ (Poland)  ต้นกำเนิดของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ
Speak Up Thailand

รู้หรือไม่ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand มีต้นกำเนิดและสาขาแรกอยู่ที่ประเทศโปแลนด์ ก่อนที่จะได้รับความนิยมและขยายสาขาไปมากถึง 70 แห่งทั่วโลก จนตอนนี้มีนักเรียนสะสมสูงถึง 413,500 คน และในบทความนี้ จะมาแบ่งปัน 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประเทศโปแลนด์ ให้เพื่อนๆ รู้จักประเทศเล็กๆ นี้มากขึ้น

โปแลนด์เป็นต้นกำเนิดวอดก้า

“โปแลนด์ขึ้นชื่อว่ามีวอดก้าที่รสชาติดีและมีราคาถูกที่สุด วัฒนธรรมการดื่ม “วอดก้า” แบบชาวโปแลนด์แท้ๆ คือการดื่มเพียวๆ ไม่ผสมอะไร ดื่มแบบชิลๆ และการดื่มวอดก้าถือว่าเป็นกิจกรรมเข้าสังคมของชาวโปแลนด์อีกด้วย หนึ่งใน Cocktail ที่มีส่วนผสมของวอดก้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโปแลนด์คือ Żubrówka น้ำแอปเปิ้ล ที่จะใช้น้ำแอปเปิ้ลคั้นสดผสมกับวอดก้า Żubrówka

สกุลเงินโปแลนด์ เรียนกว่า “ซวอตือ” (Zloty)

Zloty หรือ “ซวอตือ” คือชื่อเรียกสกุลเงินโปแลนด์ โดย 1 Zloty เท่ากับ 7.81 บาท โดยประมาณคำว่า “Zloty” มีความหมายว่า “ทอง” ในภาษาโปแลนด์ นอกจากนั้นแล้ว สกุลเงินซวอตือนับว่าเป็นสกุลเงินที่ใช้มากที่สุดในแถบยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ดังนั้นใครที่จะไปเที่ยวยุโรป อย่าลืมตรวจสอบเรื่องสกุลเงินดีๆ นะ เพราะว่าร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรับสกุลเงินต่างชาติสักเท่าไหร่

เกี๊ยวโปแลนด์ (Pierogi) อาหารพื้นบ้านที่ดังไปทั่วโลก

เกี๊ยวโปแลนด์ Pierogi อ่านออกเสียงว่า “เปียโรกิ” เป็นเกี๊ยวครึ่งวงกลมมีทั้งไส้คาวและไส้หวาน เช่น เนื้อบด เห็ด และ บลูเบอร์รี่ ซึ่งเกี๊ยวเปียโรกินี้สามารถนำไปต้มหรือทอดก็ได้ และมักจะเสิร์ฟพคู่กับท็อปปิ้งต่างๆ เช่น ครีมเปรี้ยว และ หอมทอด ได้ยินแค่นี้ท้องก็ร้องแล้ว

โปแลนด์เป็นที่ตั้งของปราสาทที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลก

ใครที่เป็นแฟน Disney แล้วชอบปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมสวยๆ แล้วล่ะก็ต้องมาเที่ยวโปแลนด์ให้ได้เลย เพราะว่ามันเป็นที่ตั้งของ “The Castle of the Teutonic Order” ปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังถูกจัดให้เป็นมรดกโลกจากองค์กร UNESCO อีกด้วย

เหมืองเกลือที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอยู่ที่โปแลนด์

Wieliczka Salt Mine ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวงเก่าอย่าง Krakow และถูกขึ้นบัญชีมรดกโลกว่าเป็นเหมืองเกลือใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมเหมืองพร้อมไกด์และชมถ้ำใต้ดินและทะเลสาบน้ำเค็มที่สวยงาม

และนี่ก็คือ 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโปแลนด์ ประเทศเล็กๆ ในทวีปยุโรปกลาง หากเพื่อนๆ คนไหนอ่านแล้วชอบ ก็สามารถไปหาประวัติศาสตร์และเรื่องน่าสนใจอื่นๆ ของประเทศโปแลนด์อ่านได้เพิ่มเติม และสำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วอยากเตรียมความพร้อมด้านภาษา โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว เริ่มต้น 10 ชม. ให้เพื่อนๆ เลือกหัวข้อที่สนใจได้เองได้

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ Speak Up Thailand กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษคุณภาพระดับสากล (CEFR) การันตีรางวัลด้าน “Innovative Solutions” จาก Business Journal ประเทศโปแลนด์และ พิสูจน์แล้วจากนักเรียนกว่า 413,500 คน พร้อมปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

บทเรียนอื่นๆที่น่าสนใจ

Present Perfect Tense หลักการใช้แกรมม่าและโครงสร้างประโยค

Present Perfect Tense คือ แกรมม่าภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ในอดีตที่มีผลต่อปัจจุบัน โดยมักใช้กับกริยาช่วย “have” หรือ “has”
อ่านเพิ่มเติม

ฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ก้าวแรกของการท่องโลกภาษา

บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นการฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้ผลที่ดี
อ่านเพิ่มเติม
bannerกรีนการ์ดล็อตโต้

“กรีนการ์ดล็อตโต้” วิธีการย้ายประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด

การได้รับ Green Card ผ่านโปรแกรม “กรีนการ์ดล็อตโต้” เป็นวิธีที่ง่ายและมีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถ ย้ายประเทศ ไปสหรัฐอเมริกาได้
อ่านเพิ่มเติม
คำศัพท์-หัดพูดภาษาอังกฤษ

30 คำศัพท์ สำหรับหัดพูดภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน

30 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยให้คุณสามารถหัดภาษาอังกฤษในสถานการณ์ประจำวันได้อย่างราบรื่นและมั่นใจมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ

พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษเก่ง จนบอสฝรั่งยังตกใจ

การพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่สำคัญในการสร้างความประทับใจและสร้างความสำเร็จในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา
อ่านเพิ่มเติม
speakup-up-to-you

“Up to You กับ Whatever ใช้ต่างกันยังไง”

การใช้งานระหว่าง Up to You และ Whatever ในภาษาอังกฤษ ทั้งสองวลีนี้อาจมีความหมายที่คล้ายคลึงกันในบางกรณี แต่การนำมาใช้งานในบริบทและสถานการณ์ต่าง ๆ
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save