การเขียนวันที่ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง
การเขียนวันที่ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง

การเขียนวันที่ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง ต้องใส่ Comma (,) ไหม

การเขียนวัน เดือน ปี ภาษาอังกฤษ มีความแตกต่างกันระหว่างรูปแบบ American English และ British English ทั้งในลำดับการเรียงวัน เดือน ปี และการใช้ตัวย่อของวันและเดือน เป็นต้น วันนี้เรามาเรียนรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเขียนวันที่ในภาษาอังกฤษแบบที่ถูกต้อง!

การเขียนวันที่ภาษาอังกฤษแบบ American English

American English คือภาษาอังกฤษตามแบบที่นิยมในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศทั่วโลก ภาษาอังกฤษแบบ American English มีรูปแบบการเขียนวันที่ สไตล์และลักษณะการใช้ภาษาที่เฉพาะตัว ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากบริบททางวัฒนธรรมที่หลากหลายของประเทศสหรัฐอเมริกา
สำหรับรูปแบบการเขียนวันที่มักจะเริ่มต้นด้วยเดือนแล้วตามด้วยวัน และปี โดยมักใส่ comma ระหว่างวันและปี และไม่มีการใส่คำย่อ “th” “st” “nd” หรือ “rd” หลังจากวันที่
ตัวอย่าง: August  4, 2023

การเขียนวันที่ภาษาอังกฤษแบบ British English:

British English เป็นภาษาอังกฤษที่ใช้ในสหราชอาณาจักร (United Kingdom) รวมถึงบางประเทศที่มีระบบการศึกษาและวัฒนธรรมจากประเทศอังกฤษ โดยภาษาอังกฤษแบบบริติชมีลักษณะการใช้ภาษาที่แตกต่างจากภาษาอังกฤษแบบ American English
สำหรับรูปแบบการเขียนวันที่มักจะเริ่มต้นด้วยวันที่แล้วตามด้วยเดือนและปี โดยมักไม่ใส่ comma ระหว่างวันและปี สามารถใช้ตัวย่อเดือนภาษาอังกฤษ และมักใช้คำย่อ “th” “st” “nd” หรือ “rd” หลังจากวันที่
ตัวอย่าง: 4 August  2023

สรุปการเขียนรูปแบบวันและเดือนแบบเข้าใจง่าย

การเขียนวันและเดือนในทั้ง American English และ British English มีความแตกต่างเล็กน้อย ภาษาอังกฤษแบบ American English วันและเดือนมักจะมีลำดับเป็น “เดือน-วัน” แต่ในภาษาอังกฤษแบบ British English มักจะมีลำดับเป็น “วัน-เดือน” ซึ่งสามารถเขียนได้ทั้งในรูปแบบย่อ หรือแบบเต็มก็ได้ โดยทั้ง 2 รูปแบบนั่นมีการเขียนตัวย่อของวันและเดือนเหมือนกัน ดังนี้

1. การเขียนตัวย่อของวันภาษาอังกฤษ

วันภาษาอังกฤษตัวย่อวันภาษาอังกฤษ
SundaySun
MondayMon
TuesdayTue
WednesdayWed
ThursdayThu
FridayFri
SaturdaySat

2. การเขียนตัวย่อของเดือนภาษาอังกฤษ

เดือนภาษาอังกฤษตัวย่อเดือนภาษาอังกฤษ
JanuaryJan.
FebruaryFeb.
MarchMar.
AprilApr.
MayMay.
JuneJun.
JulyJul.
AugustAug.
SeptemberSep.
OctoberOct.
NovemberNov.
DecemberDec.

การใส่ลำดับวันที่ “th” “st” “nd” หรือ “rd

สำหรับ British English การเขียนลำดับวันที่ 1-31 จะใส่ตัวย่อ “th” “st” “nd” หรือ “rd” หลังจากวันที่เสมอ
– ST ใช้กับวันที่  1st 21st  และ 31st
– ND ใช้กับวันที่ 2nd  และ 22nd
– RD ใช้กับวันที่  3rd และ 23rd
– TH ใช้กับวันที่  4th -20th และ 24th – 30th

การเขียนรูปแบบปี

ทั้ง British English และ American English การเขียนปีมีรูปแบบเดียวกันคือ ปีทั้งหมดระบุด้วยตัวเลข 4 หลัก เช่น 1956 1995 2023 เป็นต้น

สรุปได้ว่า การเขียนวัน เดือน ปี ในภาษาอังกฤษแบบ American English และ British English มีความแตกต่างกันบ้าง โดยความแตกต่างหลักอยู่ที่ลำดับการเรียงวัน เดือน และปี และการใส่เครื่องหมาย comma ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการเขียนลำดับวันที่ 1-31 อีกด้วย

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save