อยากลางาน ลาป่วย ลากิจ ภาษาอังกฤษต้องใช้คำว่าอะไร? มาดูกัน

วันนี้พวกเราชาว Speak Up Thailand นำหลักภาษาอังกฤษพื้นฐานที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันมาฝากอีกครั้ง ในวันนี้พวกเรามาดูคำศัพท์ในส่วนของการทำงานกัน แน่นอนว่าการทำงานไม่จำเป็นจะต้องทำงานทุกวันแน่นอน บางครั้งเราอาจจะเกิดอุบัติเหตุ เหตุจำเป็นหรือแม้แต่แพลนล่วงหน้าเพื่อพักผ่อนทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้วันลา ไม่ว่าจะเป็นลางาน ลาป่วย ลากิจ หรือลาพักร้อน เป็นต้น ดังนั้นเอง ถ้าหากเรารู้บริบท วิธีการใช้งาน และความหมายของแต่ละคำ ก็จะทำให้เราสามารถลางานได้อย่างถูกต้องตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้

ขั้นแรกเราต้องรู้ก่อนว่าเราจะลาป่วย ลากิจ หรือลางาน พอเรารู้แล้วว่าเราจะลาแบบไหน พอเรารู้แล้วว่าสาเหตุในการลานั้น ๆ คืออะไร เราก็จะสามารถเลือกใช้คำศัพท์หรือประโยคการลาได้อย่างถูกต้อง โดยในวันนี้เราก็รวบรวมคำศัพท์การลาในรูปแบบพื้นฐานต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้ไปทดลองใช้กัน ดังนี้

เรามาเริ่มต้นจากคำศัพท์ที่ควรรู้กันก่อนค่ะ อย่างที่ทุกท่านทราบกันอยู่แล้วว่า สาเหตุที่ใช้ในการลางานมีอะไรบ้าง แต่ทราบกันไหมคะว่าสาเหตุเหล่านั้น ในภาษาอังกฤษจะใช้กันว่ายังไง วันนี้เราเลยรวบรวมสาเหตุการลางานเป็นภาษาอังกฤษ ที่ใช้การบ่อยๆ ดังนี้เลยค่ะ

Take a leave of absence / take time off
= ลางาน
Sick leave
= ลาป่วย
Personal leave of absence
= ลากิจ
Maternity leave
= ลาคลอด
Bereavement leave
= ลาไปงานศพ
Annual leave
= ลาพักร้อน

ทุกคนก็พอจะทราบแล้วว่าถ้าจะลาไปไหนต้องใช้คำศัพท์คำไหนในการแจ้งให้ทราบ แต่การรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษอย่างเดียวคงยังไม่พอ เราต้องนำไปแต่งประโยคเพื่อให้มีความหมายที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น จะลาตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน ดังนั้นเราจึงนำรูปแบบประโยคที่สามารถใช้งานได้จริง เพียงแค่ปรับคำศัพท์และวันให้ตรงกับเหตุการณ์ของตนเองก็สามารถลางานได้อย่างสบายแล้ว

ตัวอย่างประโยคการลางาน

 • I will be out of the office for two weeks starting September 24.
  (ฉันจะลางานเป็นเวลา 2 สัปดาห์โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน)

Tip : นอกจากคำว่า be out of the office ที่บ่งบอกถึงสถานะในการลางานแล้ว ยังมีคำอื่นๆ อีก เช่น
– be on leave อยู่ระหว่างลาพัก
– be out of the office ไม่อยู่ออฟฟิศ
– be on a business trip อยู่ระหว่างเดินทางไปติดต่องาน
– be on holiday / vacation อยู่ระหว่างท่องเที่ยว

โดยนอกเหนือจากการลานั้น ในบางครั้งถ้าตำแหน่งที่เราทำอยู่มีความสำคัญที่ไม่สามารถมีใครทำแทนได้อย่างง่ายดาย หรือฝากให้ผู้อื่นรับผิดชอบไว้ เราจำเป็นที่จะต้องแจ้งให้หัวหน้างานหรือเพื่อน ๆ ภายในบริษัททราบด้วย ตัวอย่างการแจ้งก็จะเป็นดังนี้

 •  Jack will be stepping in to handle my responsibilities.
  (แจ็คจะเข้ามาดูแลงานที่ผมรับผิดชอบอยู่)

Tip : นอกจากคำว่า step in ที่แปลว่า ‘ทำหน้าที่แทน’ แล้ว ยังมีคำว่า deal with, fill in และ substitute ที่ใช้ในความหมายเดียวกันด้วยค่ะ

ถ้าหากมีการแจ้งแล้วอย่างชัดเจนว่าจะลาไปไหน ทำอะไร ตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน และมีการฝากงานที่ยังคงค้างหรือสำคัญอยู่เรียบร้อยแล้ว เราอาจจะทิ้งท้ายไปด้วยก็ได้ว่าสามารถติดต่อเราได้เสมอ แม้จะเป็นการลา ตัวอย่างของประโยคการแจ้งช่องทางติดต่อ เช่น

 •  You will contact me by cell phone / via email at any time
  (คุณสามารถติดต่อฉันได้ทางมือถือ / ทางอีเมลได้ตลอดเวลา)

จบไปแล้วสำหรับตัวอย่างการลางาน ลาป่วย ลากิจภาษาอังกฤษที่สำคัญและพบเจอได้บ่อย ๆ ในชีวิตมนุษย์เงินเดือน หรือพนักงานออฟฟิศอย่างเรา ทุกคนสามารถนำตัวอย่างรูปแบบประโยคข้างต้นนี้ไปใช้กันได้เลย หรือจะนำไปประยุกต์และปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของตนเองมากขึ้นก็ได้เช่นกัน จำง่าย ใช้ง่าย แล้วก็ทำให้การใช้ประโยคลางานหรือลาป่วยภาษาอังกฤษของเราดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย ทีนี้ก็หมดปัญหาในการแจ้งข้อมูลการลางานไม่ครบถ้วน ปัญหางานติดขัด เพื่อนร่วมงานไม่สามารถทำงานต่อได้ ในช่วงเวลาที่เราลาไป หากเราแจ้งข้อมูลครบถ้วน เราจะได้ทำธุระของตนเองให้สบายใจ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องงานอีก

ถ้าหากไม่อยากกังวลเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน หรือแม้แต่การใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันลองให้ Speak Up Thailand เป็นผู้ช่วยพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ของทุกคนได้ เพราะ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Speak Up Thailand เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์พร้อมยกทีมครูเจ้าของภาษามาให้ถึงที่! เรียนที่บ้านสบาย ไม่ต้องกลัวรถติด ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันด้วย! หากสนใจคอร์สเรียน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ หรือหากยังไม่มั่นใจว่าตนเองนั้นมีทักษะเกี่ยวกับภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใด มีความโดดเด่นในทักษะใด สามารถมาทดลองวัดระดับภาษาฟรีกับเราได้ และอย่าลืมติดตามพวกเรา เพราะในครั้งหน้าเราจะมาแชร์เทคนิคดี ๆ ในการเขียนเมลอีกเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้ทุก ๆ คน

 

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ ด้วยหลักสูตรที่รับรองผลลัพธ์พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 400,000 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 4-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน

Speak Up TH กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เข้าใจ “คนทำงาน” มากที่สุด! 🇬🇧

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำที่มีมากกว่า 70 สาขาจาก 11 ประเทศทั่วโลก 🌍 กับหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ใช้เวลาเรียนน้อย แต่ได้ผลลัพธ์มากที่สุด!

คลาสเรียนที่เน้นการสื่อสารเป็นหลัก พร้อมแก้จุดอ่อนของผู้เรียนแต่ละคนโดยคุณครูเจ้าของภาษาที่เป็นเหมือน Personal Trainer 👨🏻‍🦰 และ ระบบ Multimedia 💻 ที่ให้ผู้เรียนฝึกทบทวนได้ 24 ชั่วโมง

รีวิวจากนักเรียนที่ต้องการเน้นในเรื่องของเรียนพูดภาษาอังกฤษ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

เรียนภาษาอังกฤษ

LIVE LECTURE COURSE
เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา

60 Classes : 3 เดือน

 • คลาสเรียนกับครูเจ้าของภาษา 20 บทเรียน
 • บทเรียนมัลติมีเดีย 20 บทเรียน
 • บทเรียนจากหนังสือเรียน 20 บทเรียน

บทความที่น่าสนใจ

ประโยคภาษาอังกฤษง่าย ๆ เอาไว้ใช้ตอนประชุม
เอาใจชาวออฟฟิศหรือมนุษย์เงินเดือนด้วยบทสนทนาภาษาอังกฤษ 20 ประโยคที่เอาไว้ใช้ตอนประชุมภาษาอังกฤษในบริษัท ไม่ว่าจะเป็นการประชุมผ่านวิดีโอคอลหรือการพรีเซ้นงานต่าง ๆดังนั้น อย่าลืมแชร์บทสนทนาภาษาอังกฤษ 20 ประโยคนี้กันด้วยนะคะ...
อ่านเพิ่มเติม