อยากลางาน ลาป่วย ลากิจ ภาษาอังกฤษต้องใช้คำว่าอะไร? มาดูกัน

วันนี้พวกเราชาว Speak Up Thailand นำหลักภาษาอังกฤษพื้นฐานที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันมาฝากอีกครั้ง ในวันนี้พวกเรามาดูคำศัพท์ในส่วนของการทำงานกัน แน่นอนว่าการทำงานไม่จำเป็นจะต้องทำงานทุกวันแน่นอน บางครั้งเราอาจจะเกิดอุบัติเหตุ เหตุจำเป็นหรือแม้แต่แพลนล่วงหน้าเพื่อพักผ่อนทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้วันลา ไม่ว่าจะเป็นลางาน ลาป่วย ลากิจ หรือลาพักร้อน เป็นต้น ดังนั้นเอง ถ้าหากเรารู้บริบท วิธีการใช้งาน และความหมายของแต่ละคำ ก็จะทำให้เราสามารถลางานได้อย่างถูกต้องตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้

ขั้นแรกเราต้องรู้ก่อนว่าเราจะลาป่วย ลากิจ หรือลางาน พอเรารู้แล้วว่าเราจะลาแบบไหน พอเรารู้แล้วว่าสาเหตุในการลานั้น ๆ คืออะไร เราก็จะสามารถเลือกใช้คำศัพท์หรือประโยคการลาได้อย่างถูกต้อง โดยในวันนี้เราก็รวบรวมคำศัพท์การลาในรูปแบบพื้นฐานต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้ไปทดลองใช้กัน ดังนี้

เรามาเริ่มต้นจากคำศัพท์ที่ควรรู้กันก่อนค่ะ อย่างที่ทุกท่านทราบกันอยู่แล้วว่า สาเหตุที่ใช้ในการลางานมีอะไรบ้าง แต่ทราบกันไหมคะว่าสาเหตุเหล่านั้น ในภาษาอังกฤษจะใช้กันว่ายังไง วันนี้เราเลยรวบรวมสาเหตุการลางานเป็นภาษาอังกฤษ ที่ใช้การบ่อยๆ ดังนี้เลยค่ะ

• Take a leave of absence / take time off
=
ลางาน
• Sick leave
=
ลาป่วย
• Personal leave of absence
=
ลากิจ
• Maternity leave
=
ลาคลอด
 Bereavement leave
=
ลาไปงานศพ
• Annual leave
=
ลาพักร้อน

ทุกคนก็พอจะทราบแล้วว่าถ้าจะลาไปไหนต้องใช้คำศัพท์คำไหนในการแจ้งให้ทราบ แต่การรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษอย่างเดียวคงยังไม่พอ เราต้องนำไปแต่งประโยคเพื่อให้มีความหมายที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น จะลาตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน ดังนั้นเราจึงนำรูปแบบประโยคที่สามารถใช้งานได้จริง เพียงแค่ปรับคำศัพท์และวันให้ตรงกับเหตุการณ์ของตนเองก็สามารถลางานได้อย่างสบายแล้ว

ตัวอย่างประโยคการลางาน

I will be out of the office for two weeks starting September 24.
(ฉันจะลางานเป็นเวลา 2 สัปดาห์โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน)
Tip : นอกจากคำว่า be out of the office ที่บ่งบอกถึงสถานะในการลางานแล้ว ยังมีคำอื่นๆ อีก เช่น
– be on leave อยู่ระหว่างลาพัก
– be out of the office ไม่อยู่ออฟฟิศ
– be on a business trip อยู่ระหว่างเดินทางไปติดต่องาน
– be on holiday / vacation อยู่ระหว่างท่องเที่ยว

โดยนอกเหนือจากการลานั้น ในบางครั้งถ้าตำแหน่งที่เราทำอยู่มีความสำคัญที่ไม่สามารถมีใครทำแทนได้อย่างง่ายดาย หรือฝากให้ผู้อื่นรับผิดชอบไว้ เราจำเป็นที่จะต้องแจ้งให้หัวหน้างานหรือเพื่อน ๆ ภายในบริษัททราบด้วย ตัวอย่างการแจ้งก็จะเป็นดังนี้
 Jack will be stepping in to handle my responsibilities.
(แจ็คจะเข้ามาดูแลงานที่ผมรับผิดชอบอยู่)
Tip : นอกจากคำว่า step in ที่แปลว่า ‘ทำหน้าที่แทน’ แล้ว ยังมีคำว่า deal with, fill in และ substitute ที่ใช้ในความหมายเดียวกันด้วยค่ะ

ถ้าหากมีการแจ้งแล้วอย่างชัดเจนว่าจะลาไปไหน ทำอะไร ตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน และมีการฝากงานที่ยังคงค้างหรือสำคัญอยู่เรียบร้อยแล้ว เราอาจจะทิ้งท้ายไปด้วยก็ได้ว่าสามารถติดต่อเราได้เสมอ แม้จะเป็นการลา ตัวอย่างของประโยคการแจ้งช่องทางติดต่อ เช่น
 You will contact me by cell phone / via email at any time
(คุณสามารถติดต่อฉันได้ทางมือถือ / ทางอีเมลได้ตลอดเวลา)

จบไปแล้วสำหรับตัวอย่างการลางาน ลาป่วย ลากิจภาษาอังกฤษที่สำคัญและพบเจอได้บ่อย ๆ ในชีวิตมนุษย์เงินเดือน หรือพนักงานออฟฟิศอย่างเรา ทุกคนสามารถนำตัวอย่างรูปแบบประโยคข้างต้นนี้ไปใช้กันได้เลย หรือจะนำไปประยุกต์และปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของตนเองมากขึ้นก็ได้เช่นกัน จำง่าย ใช้ง่าย แล้วก็ทำให้การใช้ประโยคลางานหรือลาป่วยภาษาอังกฤษของเราดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย ทีนี้ก็หมดปัญหาในการแจ้งข้อมูลการลางานไม่ครบถ้วน ปัญหางานติดขัด เพื่อนร่วมงานไม่สามารถทำงานต่อได้ ในช่วงเวลาที่เราลาไป หากเราแจ้งข้อมูลครบถ้วน เราจะได้ทำธุระของตนเองให้สบายใจ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องงานอีก

ถ้าหากไม่อยากกังวลเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน หรือแม้แต่การใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันลองให้ Speak Up Thailand เป็นผู้ช่วยพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ของทุกคนได้ เพราะ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Speak Up Thailand เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์พร้อมยกทีมครูเจ้าของภาษามาให้ถึงที่! เรียนที่บ้านสบาย ไม่ต้องกลัวรถติด ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันด้วย! หากสนใจคอร์สเรียน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ หรือหากยังไม่มั่นใจว่าตนเองนั้นมีทักษะเกี่ยวกับภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใด มีความโดดเด่นในทักษะใด สามารถมาทดลองวัดระดับภาษาฟรีกับเราได้ และอย่าลืมติดตามพวกเรา เพราะในครั้งหน้าเราจะมาแชร์เทคนิคดี ๆ ในการเขียนเมลอีกเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้ทุก ๆ คน

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ ด้วยหลักสูตรที่รับรองผลลัพธ์พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 400,000 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 4-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน

Speak Up TH กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เข้าใจ “คนทำงาน” มากที่สุด!

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำที่มีมากกว่า 70 สาขาจาก 11 ประเทศทั่วโลก 🌍 กับหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ใช้เวลาเรียนน้อย แต่ได้ผลลัพธ์มากที่สุด!คลาสเรียนที่เน้นการสื่อสารเป็นหลัก พร้อมแก้จุดอ่อนของผู้เรียนแต่ละคนโดยคุณครูเจ้าของภาษาที่เป็นเหมือน Personal Trainer 👨🏻‍🦰 และ ระบบ Multimedia 💻 ที่ให้ผู้เรียนฝึกทบทวนได้ 24 ชั่วโมง

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Present Perfect Tense หลักการใช้แกรมม่าและโครงสร้างประโยค

Present Perfect Tense คือ แกรมม่าภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ในอดีตที่มีผลต่อปัจจุบัน โดยมักใช้กับกริยาช่วย “have” หรือ “has”
อ่านเพิ่มเติม

ฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ก้าวแรกของการท่องโลกภาษา

บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นการฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้ผลที่ดี
อ่านเพิ่มเติม
bannerกรีนการ์ดล็อตโต้

“กรีนการ์ดล็อตโต้” วิธีการย้ายประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด

การได้รับ Green Card ผ่านโปรแกรม “กรีนการ์ดล็อตโต้” เป็นวิธีที่ง่ายและมีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถ ย้ายประเทศ ไปสหรัฐอเมริกาได้
อ่านเพิ่มเติม
คำศัพท์-หัดพูดภาษาอังกฤษ

30 คำศัพท์ สำหรับหัดพูดภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน

30 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยให้คุณสามารถหัดภาษาอังกฤษในสถานการณ์ประจำวันได้อย่างราบรื่นและมั่นใจมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ

พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษเก่ง จนบอสฝรั่งยังตกใจ

การพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่สำคัญในการสร้างความประทับใจและสร้างความสำเร็จในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา
อ่านเพิ่มเติม
speakup-up-to-you

“Up to You กับ Whatever ใช้ต่างกันยังไง”

การใช้งานระหว่าง Up to You และ Whatever ในภาษาอังกฤษ ทั้งสองวลีนี้อาจมีความหมายที่คล้ายคลึงกันในบางกรณี แต่การนำมาใช้งานในบริบทและสถานการณ์ต่าง ๆ
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save