10 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ ‘สัตว์’ idioms

นอกจากภาษาไทยที่มีสำนวนเปรียบเทียบเกี่ยวกับสัตว์ ภาษาอังกฤษก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ สำนวนภาษาอังกฤษที่มีสิงสาราสัตว์ต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องกัน

Bull in a china shop (วัวในร้านจานกระเบื้อง)

– หมายถึง คนที่ซุ่มซ่ามมากๆ
ตัวอย่างประโยค “He’s like a bull in a china shop when he’s in the kitchen.”(เขาเป็นคนที่ซุ่มซ่ามมากเวลาอยู่ในห้องครัว)

Fish out of water (ปลานอกน้ำ)

– หมายถึง คนที่รู้สึกไม่สบายหรือไม่เหมาะสมในสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมใหม่
ตัวอย่างประโยค “He feels like a fish out of water in the big city.” (เขารู้สึกไม่เข้าพวกเวลาอยู่ในเมือง)

Monkey see, monkey do (ลิงเห็นลิงทำ)

– หมายถึง การทำตามสิ่งที่เห็น โดยไม่คิดหรือพิจารณามากนัก
ตัวอย่างประโยค “Don’t just do things because others are doing them. You’re not a monkey.” (อย่าทำตามคนอื่นเพราะพวกเขาทำ. คุณไม่ใช่ลิง)

Hold your horses (ถือมั่นม้าของคุณ)

– หมายถึง การรอให้สถานการณ์เป็นไปตามที่ควร
ตัวอย่างประโยค “Hold your horses! Let’s think about this before making a decision.” (รอช้าลงหน่อย! เรามาคิดกันให้ดีก่อนตัดสินใจ)

Curiosity killed the cat (ความอยากรู้รอบตัวฆ่าแมว)

– หมายถึง การสงสัยหรือความอยากรู้สาระที่อาจทำให้เกิดปัญหา
ตัวอย่างประโยค “Be careful not to ask too many questions. Remember, curiosity killed the cat.” (ระวังอย่าถามคำถามมากเกินไป ความอยากรู้อาจทำให้เราลำบาก)

To kill two birds with one stone (ฆ่านกสองตัวด้วยหินเดียว)

– หมายถึง การทำสองสิ่งพร้อมกัน
ตัวอย่างประโยค “By working from home, she can kill two birds with one stone – spend time with her family and complete her tasks.” (การทำงานที่บ้าน เธอเหมือนได้ทั้งใช้เวลากับครอบครัวและก็ทำงานไปด้วย)

Birds of a feather flock together (นกที่คล้ายกันจะอยู่รวมกัน)

– หมายถึง คนที่มีความคล้ายคลึงกันมักมีโอกาสที่จะรวมตัวกัน
ตัวอย่างประโยค “It’s not surprising they’re best friends; birds of a feather flock together.” (ไม่แปลกที่พวกเขาเป็นเพื่อนกัน คนเหมือนกันมักอยู่ด้วยกัน)

Like a bull at a gate (เหมือนวัวที่ประตู)

– หมายถึง การกระทำอย่างรวดเร็วและกระตือรือร้น
ตัวอย่างประโยค “He entered the competition like a bull at a gate, eager to prove himself.” (เขาเข้าร่วมการแข่งขันด้วยความกระตือรือร้น ตั้งใจที่จะพิสูจน์ตัวเอง)

The early bird catches the worm (นกตื่นเช้ามักจับหนอนได้)

– หมายถึง คนที่ทำงานหรือเตรียมตัวล่วงหน้ามักได้รับโอกาสมากขึ้น
ตัวอย่างประโยค He always arrives at the office early; you know what they say, the early bird catches the worm.” (เขามักจะมาถึงออฟฟิศก่อนเวลาเสมอ รู้ไหม คนที่เตรียมตัวมาก่อนมักได้รับโอกาสมากกว่า)

Let sleeping dogs lie (ปล่อยหมาที่หลับไว้)

– หมายถึง การหยุดพูดถึงปัญหาหรือเรื่องราวที่น่าตื่นเต้น
ตัวอย่างประโยค “I don’t want to bring up old conflicts; let’s just let sleeping dogs lie.” (ฉันไม่อยากนำเรื่องขัดแย้งเก่าขึ้นมาพูด ปล่อยมันไว้อย่างนั้น)

ถ้าใครไม่รู้จัก idioms เมื่อได้ยินประโยคเหล่านี้ อาจจะทำให้คุณงงกับคำแปลได้ การเรียนรู้สำนวนเหล่านี้จะทำให้การสื่อสารภาษาอังกฤษของเรามีสีสันและเติมเต็มความหมาย เข้าถึงอรรถรสการสนทนาได้มากขึ้น และนอกจากนี้แล้วยังมีสำนวนภาษาอังกฤษอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะต้องรู้อาทิเช่น สำนวนภาษาอังกฤษที่มักเจอในที่ทำงาน ที่ถ้าคุณทำงานอยู่กับบริษัทต่างชาติควรรู้ เพราะเป็นคำที่มักจะเจอได้บ่อยๆเลย

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษยากๆ คุ้นตา แต่แปลความหมายไม่ถูก

คำศัพท์ภาษาอังกฤษยากๆ อาจมาจากหลายปัจจัย เช่น การใช้ไวยากรณ์ที่ซับซ้อน ซึ่งอาจทำให้บางคำศัพท์ที่ดูคุ้นเคยมีความหมายที่ซับซ้อนและต้องการความเข้าใจลึกซึ้ง…
อ่านเพิ่มเติม

คำคม แคปชั่น การเดินทางภาษาอังกฤษ เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง

แคปชั่นการเดินทางภาษาอังกฤษ เซฟเก็บไว้โพสต์ตอนไปเที่ยว ฝึกภาษาอังกฤษให้คล่อง กับอาจารย์เจ้าภาษา ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เสริมทักษะพูดภาษาอังกฤษ
อ่านเพิ่มเติม

50 ประโยคภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน ที่ใช้ในการสื่อสารทั่วโลก

ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพนักงานในทุกระดับ ช่วยให้พวกเขาสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และพันธมิตร
อ่านเพิ่มเติม

แคปชั่น วาเลนไทน์ ภาษาอังกฤษ เซฟเก็บไว้ใช้ด่วน!

แคปชั่น วาเลนไทน์ ภาษาอังกฤษ ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ทุกวัน เพราะความรักไม่จำกัดเพียงวันเดียว และไม่จำเป็นต้องรอถึงวันวาเลนไลน์เท่านั้น เราสามารถแสดงความรัก…
อ่านเพิ่มเติม

คำแสลง ภาษาอังกฤษ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักมาก่อน

คำแสลง มักเกิดจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษหรือวลี 2 คำมารวมกัน หรือรวมถึงคำศัทพ์ที่ใช้ในเปรียบเทียบ และดัดแปลงคำศัพท์เล็กน้อย ซึ่งหลายๆคำ ถ้าเราไม่รู้จักที่มา
อ่านเพิ่มเติม

แจกคำอวยพรวันตรุษจีน ภาษาอังกฤษ ไทย จีน

新正如意, 新年发财 อ่านว่า ซิงเจียหยู่อี่ ซิงนี้ฟาไฉ คำอวยพรวันตรุษจีน ที่คนส่วนใหญ่มักใช้เป็นประจำ แต่ถ้าเราจะพูดเป็นภาษาอังกฤษ เราจะต้องพูดว่าอะไร
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save