สำนวนภาษาอังกฤษที่มักเจอในที่ทำงาน
สำนวนภาษาอังกฤษที่มักเจอในที่ทำงาน

สำนวนภาษาอังกฤษที่มักเจอในที่ทำงาน

การทำงานในบริษัทต่างชาตินั้นเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่คุณจะได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ไม่เพียงแต่ต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายทั้งทางวัฒนธรรมและภาษา ซึ่งหลักสูตรภาษาอังกฤษที่เราเรียนส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่ไวยากรณ์และคำศัพท์ขั้นพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งคุณอาจจะเข้าใจศัพท์เฉพาะที่เจอในที่ทำงาน โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมสำนวนภาษาอังกฤษแบบอเมริกันที่พบบ่อยที่สุด 20 สำนวนที่คุณอาจจะเจอในการทำงาน

Up to speed

ความหมาย : ทำความคุ้นเคยกับข้อมูลปัจจุบัน
ตัวอย่างประโยค : “We have a new team member starting this week. Can everyone help him get up to speed on our accounts?” (เราจะมีสมาชิกใหม่เริ่มงานสัปดาห์นี้ ทุกคนช่วยอัปเดตข้อมูลลูกค้าของเราให้เขาได้ไหม)

On the back burner

ความหมาย : ความสำคัญน้อย
ตัวอย่างประโยค : “Put that report on the back burner and focus on new business.” (วางรายงานที่ไม่สำคัญไว้ก่อน และมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจใหม่)

Back to the drawing board

ความหมาย : เริ่มต้นใหม่อีกครั้งหลังจากที่แผนหรือแนวคิดไม่ประสบความสำเร็จ
ตัวอย่างประโยค : “The client rejected our original concept, so it’s back to the drawing board.” (ลูกค้าปฏิเสธความคิดแรกของเรา ดังนั้นเราจะกลับมาเริ่มต้นคิดใหม่อีกครั้ง)

Burn the midnight oil

ความหมาย : ทำงานต่อนอกเวลางาน
ตัวอย่างประโยค :  “Our manager is burning the midnight oil to meet every deadline.” (ผู้จัดการของเรากำลังทำงานนอกเวลางาน เพื่อให้งานเสร็จตรงตามกำหนดเวลา)

On the same page

ความหมาย : มีความเข้าใจร่วมกันกับผู้อื่น
ตัวอย่างประโยค : “Let’s all communicate constantly so we are on the same page.” “ให้ทุกคนสื่อสารกันตลอดเพื่อจะได้เข้าใจตรงกัน”

Out on a limb

ความหมาย : ทำหรือพูดอะไรที่เสี่ยงอันตราย
ตัวอย่างประโยค : “She went out on a limb to defend my unconventional strategy.” (เธอออกช่วยพูดเพื่อปกป้องกลยุทธ์ที่แหวกแนวของฉัน)

Jump the gun

ความหมาย : ทำอะไรเร็วหรือก่อนเวลาอันควร
ตัวอย่างประโยค : “Next time, do more research instead of jumping the gun.” (ครั้งหน้าค้นคว้าให้มากขึ้นไม่ต้องทำเสร็จไวก็ได้)

Miss the mark

ความหมาย : ไม่บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้
ตัวอย่างประโยค : “Please redo the presentation since you missed the mark the first time.” (รบกวนนำเสนอใหม่อีกครั้ง เพราะคุณยังทำไม่เสร็จในครั้งแรก)

Raise the bar

ความหมาย : ยกระดับมาตรฐานหรือความคาดหวัง
ตัวอย่างประโยค : “The team must raise the bar if we want to win a customer service award.” (ทีมงานต้องยกระดับมาตรฐานการให้บริการ หากต้องการได้รางวัลการบริการลูกค้า)

Back to square one

ความหมาย : กลับสู่จุดเริ่มต้น
ตัวอย่างประโยค : “If we lose our funding for more research, it’ll be back to square one.” (หากเราสูญเสียเงินทุนสำหรับการวิจัยมากไปกว่านี้ มันจะพาเรากลับไปสู่จุดเริ่มต้น)

Rock the boat

ความหมาย : รบกวนสถานการณ์
ตัวอย่างประโยค : “The team is finally working well together. A new hire may rock the boat.” (ทีมงานกำลังทำงานเข้ากันได้ดี คนที่มาใหม่อาจทำเสียบรรยากาศได้)

To be in hot water

ความหมาย : เดือดร้อน
ตัวอย่างประโยค : “My coworker is in hot water after sending a rude email.” (เพื่อนร่วมงานของฉันกำลังเดือดร้อนหลังจากที่ส่งอีเมลที่มีคำหยาบออกไป)

Small talk

ความหมาย : การอภิปรายหัวข้อในชีวิตประจำวัน
ตัวอย่างประโยค :  “The employees made small talk about their weekends while waiting outside the board room.” (พนักงานพูดคุยกันนิดหน่อย เกี่ยวกับวันหยุดสุดสัปดาห์ขณะรออยู่นอกห้องประชุม)

Have your work cut out

ความหมาย : มีบางสิ่งที่ยากมากที่จะทำ
ตัวอย่างประโยค : “She has her work cut out for her when it comes to training the new team.” (เธอตัดงานยาก ๆของเธอออกเมื่อต้องฝึกทีมใหม่)

See eye to eye

ความหมาย : เห็นด้วย
ตัวอย่างประโยค : “My boss and I don’t always see eye to eye on reporting techniques.” (เจ้านายของฉันและฉันไม่ค่อยเห็นด้วยในเรื่องเทคนิคการรายงาน)

The bottom line

ความหมาย : ส่วนที่สำคัญที่สุด
ตัวอย่างประโยค : “It may be a good idea, but the bottom line is that it’s not profitable.” (อาจเป็นความคิดที่ดี แต่ประเด็นสำคัญคือ มันไม่ทำกำไร)

Slack off

ความหมาย : ทำงานอย่างเกียจคร้าน
วิธีใช้ : “Don’t expect a promotion if you’re constantly slacking off.” (อย่าคาดหวังการเลื่อนตำแหน่ง ถ้าคุณขี้เกียจอยู่ตลอดเวลา) 

Crunch the numbers

ความหมาย : คำนวณอย่างรอบคอบ หรือแก้ปัญหา
ตัวอย่างประโยค : “We’ll need to crunch the numbers to make sure we can afford this.” (เราจะต้องคำนวณให้ดี เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะสามารถจ่ายได้)

Have a lot on your plate

ความหมาย : มีความรับผิดชอบมากมาย
ตัวอย่างประโยค : “I have a lot on my plate since my supervisor quit last week.” (ฉันมีความรับผิดชอบมากมายตั้งแต่หัวหน้างานลาออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว)

In the red

ความหมาย : เป็นหนี้
ตัวอย่างประโยค :  “If my company loses this client, we’ll be in the red for months.” (หากบริษัทของฉันสูญเสียลูกค้ารายนี้ เราจะอยู่ในสถานะเป็นหนี้นานอีกหลายเดือน)

การรู้จักและใช้สำนวนเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารของคุณในที่ทำงานและสร้างความเข้าใจที่ดีกับเพื่อนร่วมงานที่มีวัฒนธรรมและภาษาที่ต่างกัน รวมถึงการฝึกพูด พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ ให้คล่อง ก็จะช่วยในการทำงานของคุณราบรื่นยิ่งขึ้น

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save