เขียน essay ได้แบบง่าย ๆ สามารถทำผ่าน 4 ขั้นตอน ที่จะช่วยให้คุณเขียนได้อย่างมือโปร

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Essay หรือ การเขียน Essay กันบ่อย เคยสงสัยกันไหมว่า Essay คืออะไร วันนี้ Speak Up Thailand จะมาไขคำตอบของ Essay กันว่าคืออะไร มีโครงสร้างอย่างไร และมีหลักการเขียน essay อย่างไรบ้าง หากสงสัยแล้ว มาอ่านกันเลย

Essay

คือ เขียนภาษาอังกฤษแบบเรียงความหรือบทความ ซึ่งเขียน essay นั้นมีหลากหลายประเภท เช่น การอธิบาย การเขียนรายงานและแบบการเปรียบเทียบ เป็นต้น หากผู้อ่านต้องการฝึกเขียนภาษาอังกฤษ (essay) ให้ดีจะต้องอาศัยการเขียนตามโครงสร้าง ดังต่อไปนี้

หลักการเขียน essay

เขียน essay ได้แบบง่าย ๆ สามารถทำผ่าน 4 ขั้นตอนด้านล่างที่จะช่วยให้คุณเขียนได้อย่างมือโปรและสามารถเขียนภาษาอังกฤษเสร็จในระยะเวลาอันสั้น ได้แก่
1. Planning เมื่อเรารู้แล้วว่าต้องฝึกเขียนภาษาอังกฤษในหัวข้อเรื่องไหน ขั้นตอนแรกจะต้องวางแผนการเขียน essay ก่อน เช่น การจัดวางระบบความคิด กรอบของเนื้อหาว่าจะเขียนในเรื่องของอะไรบ้าง และจะเขียนถึงว่าอย่างไร ซึ่งการเขียนทั้งหมดนี้จะต้องไปด้วยกันได้และต้องมีความสอดคล้องกัน
2. Drafting นำเนื้อหาที่เราได้วางแผนไว้ในข้อที่ 1 มาทำการร่างเนื้อหาคร่าว ๆ ก่อน โดยในขั้นตอนนี้ควรที่จะวางลำดับการเขียนด้วยว่าตรงไหนจะเริ่มต้นและตรงไหนควรวางเป็นจุดสรุป เพื่อให้เนื้อหาน่าติดตาม ไม่ข้ามเรื่องจนเกินไป
3. Writing ขั้นตอนนี้คือการขั้นตอนลงมือเขียนภาษาอังกฤษ โดยผู้เขียนจะต้องนำเนื้อหาจากสองข้อด้านบนมาใช้งาน
4. Editing ขั้นตอนแห่งการตรวจสอบ โดยผู้เขียนจะต้องตรวจสอบเนื้อหาที่ฝึกเขียนภาษาอังกฤษอย่างถี่ถ้วนว่ามีจุดไหนที่อยากแก้ไขหรือไม่ หรือต้องการเพิ่มเนื้อหาตรงไหนหรือเปล่า เพื่อพัฒนางานเขียน essay ให้สมบูรณ์มากที่สุด

โครงสร้างการเขียน essay

หลังจากที่เรารู้แล้วว่า essay คืออะไรและมีหลักการเขียน essay อย่างไรบ้างแล้ว ก็จำเป็นต้องรู้โครงสร้างการเขียนที่ดีด้วย ดังนี้
Introduction ส่วนนี้จะเป็นส่วนแรกของการเขียน Essay โดยการเขียน Introduction ที่ดีควรจะเปิดเนื้อเรื่องเพื่อให้ผู้อ่านสนใจและอยากจะอ่านงานเขียนของเราจนจบ ทั้งนี้ในตอนท้ายของ Introduction จะต้องมี Thesis Statement เพื่อบอกแก่ผู้อ่านว่าเราจะพูดถึงเรื่องอะไร ซึ่งจริง ๆ แล้ว มันคือ Main Idea นั่นเอง
Body ส่วนนี้คือย่อหน้าถัดไปของการเขียน essay โดยเนื้อหาในส่วนนี้จะต้องสนับสนุน Thesis Statement ของเรา หลังจากนั้นจึงต้องเขียนเหตุผลสนับสนุนอยู่ 2 – 3 ข้อเสมอเพื่อให้งานเขียนสมบูรณ์
A. Supporting Idea 1 : เหตุผลสนับสนุนข้อที่ 1 จะเริ่มต้นเขียนจากประโยคสรุปใจความสำคัญ (Topic Sentence) แล้วจึงอธิบายเหตุผลที่สนับสนุน ซึ่งอาจจะมีการยกตัวอย่างประกอบเหตุผลด้วยเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจและเห็นภาพมากยิ่งขึ้น
B. Supporting Idea 2 : เหตุผลในข้อนี้ให้ทำเหมือนขั้นตอนด้านบน (Supporting Idea 2)
C. Supporting Idea 3 : เหตุผลข้อสุดท้ายให้เขียนเหมือนวิธีการสองข้อด้านบน ทังนี้เหตุผลทั้งสามข้อจะต้อไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจและเห็นพ้องต้องกับเรา
Conclusion ส่วนนี้เป็นย่อหน้าสุดท้ายของการเขียนสรุปสิ่งที่กล่าวมาด้านบนทั้งหมด ซึ่งควรที่จะเน้นย้ำ Thesis Statement หรือ Main Idea ให้เกิดความชัดเจนว่ากำลังเขียนเรื่องอะไรอยู่ ทั้งนี้ อย่าลืมทิ้งท้ายเพื่อให้ผู้อ่านเกิดความประทับใจในตอนจบ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว

ทั้งนี้ เขียนภาษาอังกฤษให้ดีได้ จำเป็นต้องอาศัยหลากหลายปัจจัย ทั้งการใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย การใช้คำเชื่อมที่เหมาะสม และการใช้หลักไวยากรณ์ที่ถูกต้องอีกด้วย นอกจากนี้การจะเขียน essay ให้ดีจำเป็นต้องฝึกเขียนภาษาอังกฤษบ่อย ๆ เพื่อให้ทักษะการเล่าเรื่องของเรานั้นดูสละสลวยและสนุกสนานน่าติดตามอีกด้วย
จบไปแล้ว กับการอธิบายเกี่ยวกับเรื่องการเขียน essay ทั้ง essay คืออะไร หลักการเขียน essay และโครงสร้างที่จะช่วยให้งานเขียนดีขึ้น ดังนั้น เมื่ออ่านจบแล้ว ก็อย่าลืมฝึกเขียนภาษาอังกฤษกันเยอะ ๆ เพื่อที่จะได้พัฒนางานเขียนของตนเองให้ดีขึ้น

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ ด้วยหลักสูตรที่รับรองผลลัพธ์พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 400,000 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 4-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน

Speak Up TH กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เข้าใจ “คนทำงาน” มากที่สุด! 🇬🇧 Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำที่มีมากกว่า 70 สาขาจาก 11 ประเทศทั่วโลก 🌍 กับหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ใช้เวลาเรียนน้อย แต่ได้ผลลัพธ์มากที่สุด! คลาสเรียนที่เน้นการสื่อสารเป็นหลัก พร้อมแก้จุดอ่อนของผู้เรียนแต่ละคนโดยคุณครูเจ้าของภาษาที่เป็นเหมือน Personal Trainer 👨🏻‍🦰 และ ระบบ Multimedia 💻 ที่ให้ผู้เรียนฝึกทบทวนได้ 24 ชั่วโมง

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save