แจกคำอวยพรวันตรุษจีน ภาษาอังกฤษ ไทย จีน

เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมของชาวจีน เป็นการเฉลิมฉลองการเริ่มต้นปีใหม่และเป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ เป็นวันหยุดตามประเพณีของจีนที่สำคัญที่สุด ตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน โดยวันสำคัญตามธรรมเนียมจีน 3 วัน ที่เรารู้จักกันดีว่า วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว โดยในบทความนี้เรารวบรวมคำอวยพรมาไว้ให้ถึง 3 ภาษาเลยทีเดียว

8 คำอวยพร วันตรุษจีน 3 ภาษา

ขอให้เป็นปีใหม่ที่เจริญรุ่งเรืองและร่ำรวยในปีใหม่

ภาษาจีน : 新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ)
ภาษาอังกฤษ : Have a prosperous new year and get rich in the new year.

ขอให้ปีใหม่นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง

ภาษาจีน : 新正如意, 新年发财 (ซิงเจียหยู่อี่ ซิงนี้ฟาไฉ)
ภาษาอังกฤษ : May the new year bring prosperity.

สุขสันต์วันตรุษจีน

ภาษาจีน : 春节快乐 (ชุนเจี๋ยไคว่เล่อ)
ภาษาอังกฤษ : Happy Spring Festival.

ขอให้สมหวังในทุก ๆ สิ่ง

ภาษาจีน : 万事如意 (บ่วงสื่อหยู่อี่)
ภาษาอังกฤษ : May you be successful in everything.

ขอให้เป็นปีใหม่ที่ดีที่สุด

ภาษาจีน : 愿你度过最美好的新年!(ย่วน หนี ตู้กัว ซุ่ย เหม่ยห่าว เตอะ ซินเหนียน)
ภาษาอังกฤษ : May you have the best new year.

ขอให้โชคดี และประสบความสำเร็จในปีใหม่นี้

ภาษาจีน : 祝来年好运,并取得更大的成就。(จู้ หลายเหนียน ห่าว ยู่น ปิง ฉี่เต๋อ เกิ้ง ต้า เต่อ เฉิงจิ้ว)
ภาษาอังกฤษ : I wish you good luck and greater achievements in the coming year.

ขอให้คุณอายุยืนยาว

ภาษาจีน : 祝你长寿 (จู้หนี่ฉางโส่ว)
ภาษาอังกฤษ :  Wish you a long life.

ขอให้ร่ำรวย

ภาษาจีน : 恭喜发财 (กงซีฟาไฉ) 
ภาษาอังกฤษ :  May you be rich

8 คำอวยพรที่เราได้กล่าวไปนั่น เป็นคำอวยพรที่มักใช้กันเป็นประจำในวันตรุษจีน แต่คุณเห็นไหมว่าที่เราแปลไปนั่น คำว่า สุขสันต์วันตรุษจีน เราใช้ภาษาอังกฤษว่า Happy Spring Festival แต่คนไทยส่วนใหญ่ ถ้าพูดถึงประโยคนี้ มักจะใช้คำว่า Happy Chinese New Year  ซึ่งจริง ๆแล้ว วันตรุษจีนในภาษาอังกฤษสามารถเรียนได้ถึง 3 แบบด้วยกัน

วันตรุษจีน ภาษาอังกฤษ

 • Chinese New Year = ปีใหม่จีน
 • Lunar New Year = ปีแห่งจันทรคติ
 • The Spring Festival = เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ

ซึ่งเราสามารถใช้ได้ทั้ง 3 แบบ ถ้าแปลแบบตรงตัวเราอาจจะใช้คำว่า Chinese New Year แต่ด้วยปีใหม่จีนนั่น มีการนับปีตามจันทรคติ เลยอาจจะเรียกว่า Lunar New Year ชาวจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันมักใช้คำนี้ อีกทั้งในเทศกาลนี้ จะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ บางคนก็เรียกว่า The Spring Festival ได้เช่นกัน

วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ภาษาอังกฤษ

เทศกาลตรุษจีน หรือเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน มีการเฉลิมฉลองกันเป็นเวลา 15 วัน โดยวันสำคัญตามธรรมเนียมจีน 3 วัน ที่เรารู้จักกันดีว่า วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว

วันจ่าย ภาษาอังกฤษคือ The day for shopping

ตรงกับวันที่ 30 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เป็นวันที่คนในครอบครัวออกไปจับจ่ายซื้อของสำหรับไหว้บรรพบุรุษและเฉลิมฉลองปีใหม่ ในวันจ่ายนี้ ชาวจีนจะนิยมซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ เป็นพิเศษ โดยอาหารและผลไม้ที่ซื้อมานั้น มักจะมีความหมายมงคล เช่น ส้มสีทอง หมายถึง โชคลาภ มังกร หมายถึง ความยิ่งใหญ่ ปลา หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น

วันไหว้ ภาษาอังกฤษคือ The day to pay respect

ตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่สำคัญที่สุดของเทศกาลตรุษจีน โดยชาวจีนจะตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อไปไหว้บรรพบุรุษและเทพเจ้าต่างๆ ที่บ้านและที่ศาลเจ้า ในวันไหว้นี้ ชาวจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ สวมเครื่องประดับสีแดง และประดับบ้านด้วยสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน

วันเที่ยว ภาษาอังกฤษคือ The day for visiting

ตรงกับวันที่ 2 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เป็นวันที่คนในครอบครัวไปเยี่ยมญาติมิตรและเฉลิมฉลองปีใหม่ร่วมกัน ในวันเที่ยวนี้ ชาวจีนจะรับประทานอาหารร่วมกัน เล่นเกม ร้องเพลง และเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน
นอกจากนี้ ยังมีประเพณีอื่นๆ ที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น การแจกอั่งเปา (Red envelope) การจุดประทัด (Light firecrackers ) เทศกาลโคมไฟ (The Lantern Festival) การเชิดสิงโต (Dragon dance) เป็นต้น

ในบทความนี้นอกจากที่คุณจะได้รู้จักกับเทศกาลตรุษจีนแล้ว คุณยังได้เรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวันตรุษจีนอีกด้วย จะเห็นได้ว่าการ เรียนภาษาอังกฤษ นั้นมันอยู่รอบ ๆ ตัวเราเลย เพียงแต่เราตั้งข้อสงสัยว่า เรื่องรอบตัวเรา ถ้าเราใช้ภาษาอังกฤษจะเรียกว่าอะไร เราจะพบได้ว่ายังมีศัพท์ใหม่ ๆ อีกหลายคำเลย ที่เราอาจจะยังไม่รู้จัก

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save