เขียนอีเมลภาษาอังกฤษให้ดีจนผู้อ่านประทับใจ เริ่มต้นได้ด้วยประโยคขึ้นต้นดี ๆ

การเขียนอีเมลถือว่าเป็นเรื่องทั่วไปที่จำเป็นต้องทำในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรใดหรืออาชีพใดก็ตาม เพราะเป็นการติดต่อเชิงธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งการติดต่อภายในและภายนอก โดยการติดต่อผ่านอีเมลนั้นเปรียบเหมือนการเขียนจดหมายซองหนึ่งนั่นเอง ทำให้ผู้เขียนจำเป็นที่จะต้องคิดไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน และสื่อสารให้ตรงประเด็น ได้ใจความ ไม่เยิ่นเย้อ เพราะหากเราส่งไปแล้วจะไม่สามารถยกเลิกหรือข้อความนั้น ๆ ได้ ดังนั้นเองการเขียนอีเมลให้เป็น และดีจึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน โดยอีเมลที่เขียนออกมาจะบ่งบอกถึงระดับภาษาของผู้เขียนและความเป็นมืออาชีพองค์กรได้เป็นอย่างดี

ซึ่งการเขียนอีเมลนั้น โดยส่วนมากแล้วจะต้องมีภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือในบางครั้งเองอีเมลก็เป็นภาษาอังกฤษทั้งฉบับ ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก ทั้งหัวเรื่อง การขึ้นต้นเมล เนื้อเรื่อง และคำลงท้าย เพราะในเมลนั้นจำเป็นที่จะต้องสื่อใจความให้ผู้ได้รับเมลอ่านแล้วเข้าใจในระยะเวลาอันรวดเร็ว รวมไปถึงเรื่องของระดับภาษาและมารยาทระหว่างบุคคลด้วย เพราะโดยส่วนมากแล้วการส่งอีเมลภาษาอังกฤษนั้นจะเป็นเรื่องของการติดต่อในเชิงธุรกิจ ถ้าหากเราใช้คำผิดระดับภาษาก็อาจเกิดความเข้าใจผิดได้ ดังนั้นเองผู้เขียนจำเป็นที่จะต้องรู้เรื่องของหลักแกรมม่า ระดับภาษา การขึ้นต้น รวมไปถึงการลงท้าย จึงจะทำให้ผู้เขียนสามารถเขียนอีเมลในเชิงธุรกิจได้อย่างถูกต้องและเป็นมืออาชีพ

โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงการเขียนอีเมลภาษาอังกฤษให้ดีจนผู้อ่านประทับใจ เริ่มต้นได้ด้วยประโยคขึ้นต้นดี ๆ เพราะเป็นส่วนแรกสุดที่ผู้รับเมลจะเห็น หากเราสามารถสร้างความประทับใจได้ตั้งแต่การขึ้นต้นเมลหรือหัวเรื่องก็จะทำให้การติดต่อเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้น ผู้เขียนกับผู้รับสื่อสารไปในทิศทางเดียวกัน ไม่หลุดประเด็น รวมไปถึงการขึ้นต้นที่ดีนั้นจะทำให้เราดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น และมากไปกว่านั้นคือการที่ผู้รับได้อ่านหัวเรื่องแล้วอยากเข้าไปอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมภายในอีเมลอีกด้วย พวกเราชาว Speak Up Thailand จึงรวบรวมคำขึ้นต้นอีเมลที่ปัง ๆ มาให้ทุกคนได้นำไปลองใช้กัน

ประโยคขึ้นต้นสำหรับเขียนอีเมลภาษาอังกฤษยังไงให้ดูโปร:

• Allow me to introduce myself (ขออนุญาตแนะนำตัว)
Good afternoon/morning/evening (สวัสดีตอนเช้า/กลางวัน/เย็น)
Hope this email finds you well. (หวังว่าคุณจะได้อ่านอีเมลนี้)
I hope you’re enjoying your weekend. (ฉันหวังว่าคุณจะสนุกกับวันหยุด)
I hope you’re having a wonderful day. (ฉันหวังว่าคุณจะมีวันที่ดี)
Can you provide me with an update on… (คุณพอจะอัพเดทเรื่อง…ได้ไหม)
It’s great to hear from you. (ฉันยินดีมากที่ได้ยินเรื่องนี้จากคุณ)
I’m eager to get your advice on… (ฉันอยากได้คำแนะนำจากคุณในเรื่อง…)
I’m getting back to you about… (ฉันติดต่อคุณกลับมาเรื่อง…)
I’m reaching out about… (ฉันติดต่อคุณมาเรื่อง…)
Thanks for the update (ขอบคุณสำหรับการอัพเดท)
Thanks for the quick reply (ขอบคุณสำหรับการตอบกลับที่รวดเร็ว)
As promised, I’m… (อย่างที่เคยสัญญาไว้ว่าฉัน…)
As we discussed on our call (จากที่เราคุยกันทางโทรศัพท์)
To follow up on our meeting. (จะติดตามความคืบหน้าจากการประชุมของเรา)

ตัวอย่างการขึ้นต้นอีเมลภาษาอังกฤษที่เป็นทางการ ทุกคนสามารถนำไปลองใช้งานได้ทั้งในการเขียนอีเมลเชิงธุรกิจหรือแม้แต่การติดต่อกับผู้อื่นได้ หากใครนำไปใช้แล้วได้รับผลตอบรับเป็นอย่างไรลองเอามาแชร์กันได้ หรืออยากจจะลองมือส่งเมลมาคุยกับพวกเราก็ย่อมได้

ทั้งนี้นั้นการขึ้นต้นเมลที่ดีเป็นข้อสำคัญในการเขียนอีเมลเชิงธุรกิจให้ปัง แต่ทักษะภาษาอังกฤษอื่นก็สำคัญไม่น้อยกว่าการขึ้นต้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นทักษะเกี่ยวกับหลักแกรมม่า คำศัพท์ หรือแม้แต่ทักษะการอ่านจับใจความเองก็ตาม ถ้าหากเรามีทักษะที่ดีและรอบด้าน ทั้งหลักการเขียนอีเมล หลักแกรมม่า คำศัพท์ และการอ่านจับใจความ ก็จะทำให้เรามีความเป็นมืออาชีพมากที่สุดและไม่น้อยไปกว่าเจ้าของภาษา

หากใครยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับทักษะภาษาอังกฤษของตนเองลองให้ Speak Up Thailand เป็นผู้ช่วยพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ของทุกคนได้ เพราะ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Speak Up Thailand เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์พร้อมยกทีมครูเจ้าของภาษามาให้ถึงที่! เรียนที่บ้านสบาย ไม่ต้องกลัวรถติด ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันด้วย! หากสนใจคอร์สเรียน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ หรือหากยังไม่มั่นใจว่าตนเองนั้นมีทักษะเกี่ยวกับภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใด มีความโดดเด่นในทักษะใด สามารถมาทดลองวัดระดับภาษาฟรีกับเราได้ และอย่าลืมติดตามพวกเรา เพราะในครั้งหน้าเราจะมาแชร์เทคนิคดี ๆ ในการเขียนอีเมลอีกเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้ทุก ๆ คน

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ ด้วยหลักสูตรที่รับรองผลลัพธ์พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 400,000 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 4-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน

Speak Up TH กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เข้าใจ “คนทำงาน” มากที่สุด! 🇬🇧 Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำที่มีมากกว่า 70 สาขาจาก 11 ประเทศทั่วโลก 🌍 กับหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ใช้เวลาเรียนน้อย แต่ได้ผลลัพธ์มากที่สุด! คลาสเรียนที่เน้นการสื่อสารเป็นหลัก พร้อมแก้จุดอ่อนของผู้เรียนแต่ละคนโดยคุณครูเจ้าของภาษาที่เป็นเหมือน Personal Trainer 👨🏻‍🦰 และ ระบบ Multimedia 💻 ที่ให้ผู้เรียนฝึกทบทวนได้ 24 ชั่วโมง

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง  Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

โปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
พิเศษ สำหรับเดือนนี้เท่านั้น

Intensive Course เรียนสดออนไลน์ 40 ชั่วโมง 3 เดือน

เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! บทเรียน Multimedia 40 ชั่วโมง
แถมฟรี! Smart E-Book ลิขสิทธิ์เฉพาะ 40 ชั่วโมงList item

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Present Perfect Tense หลักการใช้แกรมม่าและโครงสร้างประโยค

Present Perfect Tense คือ แกรมม่าภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ในอดีตที่มีผลต่อปัจจุบัน โดยมักใช้กับกริยาช่วย “have” หรือ “has”
อ่านเพิ่มเติม

ฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ก้าวแรกของการท่องโลกภาษา

บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นการฝึกพูดอังกฤษด้วยตัวเอง ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้ผลที่ดี
อ่านเพิ่มเติม
bannerกรีนการ์ดล็อตโต้

“กรีนการ์ดล็อตโต้” วิธีการย้ายประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด

การได้รับ Green Card ผ่านโปรแกรม “กรีนการ์ดล็อตโต้” เป็นวิธีที่ง่ายและมีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถ ย้ายประเทศ ไปสหรัฐอเมริกาได้
อ่านเพิ่มเติม
คำศัพท์-หัดพูดภาษาอังกฤษ

30 คำศัพท์ สำหรับหัดพูดภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน

30 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยให้คุณสามารถหัดภาษาอังกฤษในสถานการณ์ประจำวันได้อย่างราบรื่นและมั่นใจมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ

พรีเซนต์งานภาษาอังกฤษเก่ง จนบอสฝรั่งยังตกใจ

การพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่สำคัญในการสร้างความประทับใจและสร้างความสำเร็จในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา
อ่านเพิ่มเติม
speakup-up-to-you

“Up to You กับ Whatever ใช้ต่างกันยังไง”

การใช้งานระหว่าง Up to You และ Whatever ในภาษาอังกฤษ ทั้งสองวลีนี้อาจมีความหมายที่คล้ายคลึงกันในบางกรณี แต่การนำมาใช้งานในบริบทและสถานการณ์ต่าง ๆ
อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save