เขียนอีเมลภาษาอังกฤษให้ดีจนผู้อ่านประทับใจ เริ่มต้นได้ด้วยประโยคขึ้นต้นดี ๆ

การเขียนอีเมลถือว่าเป็นเรื่องทั่วไปที่จำเป็นต้องทำในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรใดหรืออาชีพใดก็ตาม เพราะเป็นการติดต่อเชิงธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งการติดต่อภายในและภายนอก โดยการติดต่อผ่านอีเมลนั้นเปรียบเหมือนการเขียนจดหมายซองหนึ่งนั่นเอง ทำให้ผู้เขียนจำเป็นที่จะต้องคิดไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน และสื่อสารให้ตรงประเด็น ได้ใจความ ไม่เยิ่นเย้อ เพราะหากเราส่งไปแล้วจะไม่สามารถยกเลิกหรือข้อความนั้น ๆ ได้ ดังนั้นเองการเขียนอีเมลให้เป็น และดีจึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน โดยอีเมลที่เขียนออกมาจะบ่งบอกถึงระดับภาษาของผู้เขียนและความเป็นมืออาชีพองค์กรได้เป็นอย่างดี

ซึ่งการเขียนอีเมลนั้น โดยส่วนมากแล้วจะต้องมีภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือในบางครั้งเองอีเมลก็เป็นภาษาอังกฤษทั้งฉบับ ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก ทั้งหัวเรื่อง การขึ้นต้นเมล เนื้อเรื่อง และคำลงท้าย เพราะในเมลนั้นจำเป็นที่จะต้องสื่อใจความให้ผู้ได้รับเมลอ่านแล้วเข้าใจในระยะเวลาอันรวดเร็ว รวมไปถึงเรื่องของระดับภาษาและมารยาทระหว่างบุคคลด้วย เพราะโดยส่วนมากแล้วการส่งอีเมลภาษาอังกฤษนั้นจะเป็นเรื่องของการติดต่อในเชิงธุรกิจ ถ้าหากเราใช้คำผิดระดับภาษาก็อาจเกิดความเข้าใจผิดได้ ดังนั้นเองผู้เขียนจำเป็นที่จะต้องรู้เรื่องของหลักแกรมม่า ระดับภาษา การขึ้นต้น รวมไปถึงการลงท้าย จึงจะทำให้ผู้เขียนสามารถเขียนอีเมลในเชิงธุรกิจได้อย่างถูกต้องและเป็นมืออาชีพ

 

โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงการเขียนอีเมลภาษาอังกฤษให้ดีจนผู้อ่านประทับใจ เริ่มต้นได้ด้วยประโยคขึ้นต้นดี ๆ เพราะเป็นส่วนแรกสุดที่ผู้รับเมลจะเห็น หากเราสามารถสร้างความประทับใจได้ตั้งแต่การขึ้นต้นเมลหรือหัวเรื่องก็จะทำให้การติดต่อเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้น ผู้เขียนกับผู้รับสื่อสารไปในทิศทางเดียวกัน ไม่หลุดประเด็น รวมไปถึงการขึ้นต้นที่ดีนั้นจะทำให้เราดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น และมากไปกว่านั้นคือการที่ผู้รับได้อ่านหัวเรื่องแล้วอยากเข้าไปอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมภายในอีเมลอีกด้วย พวกเราชาว Speak Up Thailand จึงรวบรวมคำขึ้นต้นอีเมลที่ปัง ๆ มาให้ทุกคนได้นำไปลองใช้กัน

ประโยคขึ้นต้นสำหรับเขียนอีเมลภาษาอังกฤษยังไงให้ดูโปร:

 • Allow me to introduce myself (ขออนุญาตแนะนำตัว)
 • Good afternoon/morning/evening (สวัสดีตอนเช้า/กลางวัน/เย็น)
 • Hope this email finds you well. (หวังว่าคุณจะได้อ่านอีเมลนี้)
 • I hope you’re enjoying your weekend. (ฉันหวังว่าคุณจะสนุกกับวันหยุด)
 • I hope you’re having a wonderful day. (ฉันหวังว่าคุณจะมีวันที่ดี)
 • Can you provide me with an update on… (คุณพอจะอัพเดทเรื่อง…ได้ไหม)
 • It’s great to hear from you. (ฉันยินดีมากที่ได้ยินเรื่องนี้จากคุณ)
 • I’m eager to get your advice on… (ฉันอยากได้คำแนะนำจากคุณในเรื่อง…)
 • I’m getting back to you about… (ฉันติดต่อคุณกลับมาเรื่อง…)
 • I’m reaching out about… (ฉันติดต่อคุณมาเรื่อง…)
 • Thanks for the update (ขอบคุณสำหรับการอัพเดท)
 • Thanks for the quick reply (ขอบคุณสำหรับการตอบกลับที่รวดเร็ว)
 • As promised, I’m… (อย่างที่เคยสัญญาไว้ว่าฉัน…)
 • As we discussed on our call (จากที่เราคุยกันทางโทรศัพท์)
 • To follow up on our meeting. (จะติดตามความคืบหน้าจากการประชุมของเรา)

ตัวอย่างการขึ้นต้นอีเมลภาษาอังกฤษที่เป็นทางการ ทุกคนสามารถนำไปลองใช้งานได้ทั้งในการเขียนอีเมลเชิงธุรกิจหรือแม้แต่การติดต่อกับผู้อื่นได้ หากใครนำไปใช้แล้วได้รับผลตอบรับเป็นอย่างไรลองเอามาแชร์กันได้ หรืออยากจจะลองมือส่งเมลมาคุยกับพวกเราก็ย่อมได้

 

ทั้งนี้นั้นการขึ้นต้นเมลที่ดีเป็นข้อสำคัญในการเขียนอีเมลเชิงธุรกิจให้ปัง แต่ทักษะภาษาอังกฤษอื่นก็สำคัญไม่น้อยกว่าการขึ้นต้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นทักษะเกี่ยวกับหลักแกรมม่า คำศัพท์ หรือแม้แต่ทักษะการอ่านจับใจความเองก็ตาม ถ้าหากเรามีทักษะที่ดีและรอบด้าน ทั้งหลักการเขียนอีเมล หลักแกรมม่า คำศัพท์ และการอ่านจับใจความ ก็จะทำให้เรามีความเป็นมืออาชีพมากที่สุดและไม่น้อยไปกว่าเจ้าของภาษา

 

หากใครยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับทักษะภาษาอังกฤษของตนเองลองให้ Speak Up Thailand เป็นผู้ช่วยพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ของทุกคนได้ เพราะ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Speak Up Thailand เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์พร้อมยกทีมครูเจ้าของภาษามาให้ถึงที่! เรียนที่บ้านสบาย ไม่ต้องกลัวรถติด ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันด้วย! หากสนใจคอร์สเรียน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ หรือหากยังไม่มั่นใจว่าตนเองนั้นมีทักษะเกี่ยวกับภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใด มีความโดดเด่นในทักษะใด สามารถมาทดลองวัดระดับภาษาฟรีกับเราได้ และอย่าลืมติดตามพวกเรา เพราะในครั้งหน้าเราจะมาแชร์เทคนิคดี ๆ ในการเขียนอีเมลอีกเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้ทุก ๆ คน

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่จะปฏิวัติการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ ด้วยหลักสูตรที่รับรองผลลัพธ์พิสูจน์แล้วจากนักเรียน 400,000 กว่าคน คลาสเรียนขนาดเล็ก แบบกลุ่ม 4-5 คน และ แบบตัวต่อตัว ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการเรียนภาษาของทุกคน

 

Speak Up TH กับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เข้าใจ “คนทำงาน” มากที่สุด! 🇬🇧

 

Speak Up Thailand สถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำที่มีมากกว่า 70 สาขาจาก 11 ประเทศทั่วโลก 🌍 กับหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ใช้เวลาเรียนน้อย แต่ได้ผลลัพธ์มากที่สุด!

 

คลาสเรียนที่เน้นการสื่อสารเป็นหลัก พร้อมแก้จุดอ่อนของผู้เรียนแต่ละคนโดยคุณครูเจ้าของภาษาที่เป็นเหมือน Personal Trainer 👨🏻‍🦰 และ ระบบ Multimedia 💻 ที่ให้ผู้เรียนฝึกทบทวนได้ 24 ชั่วโมง

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับราคาที่คุ้มค่า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของ Speak Up Thailand ตอบโจทย์ทุกความฝัน และทุกความต้องการของคุณ ยิ่งเรียนระยะยาวยิ่งราคาลดลง Speak Up Thailand เส้นทางสู่ความสำเร็จ

LIVE LECTURE COURSE
เรียนสดออนไลน์กับคุณครูเจ้าของภาษา

60 Classes : 3 เดือน

 • คลาสเรียนกับครูเจ้าของภาษา 20 บทเรียน
 • บทเรียนมัลติมีเดีย 20 บทเรียน
 • บทเรียนจากหนังสือเรียน 20 บทเรียน

LATEST NEWS
ข่าวสารและบทความอื่นๆ